Get Adobe Flash player
Tuổi trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái: Tổ quốc đặt trong tim, trách nhiệm đặt trên vai
29/06/2021 7:36:00 SA

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, tuổi trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã phát huy tinh thần "Ðâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", xung kích ở mọi điểm nóng, giữ vững niềm tin chiến thắng đại dịch COVID-19. Và chính trong những ngày tháng cả đất nước "căng mình" chống dịch, hình ảnh những cán bộ trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái khoác trên mình trang phục phòng dịch không chỉ để lại ấn tượng đẹp về sức trẻ, nhiệt huyết mà còn tỏa sáng tấm lòng nhân ái vì sự an toàn của cộng đồng.

 

 

 

 

Cán bộ y tế tỉnh Yên Bái tham gia điều tra dịch tễ tại tâm dịch Bắc Giang

 

 

Ngay từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát, đoàn viên thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái  luôn đi đầu xung kích trong công tác phòng chống dịch, tích cực tham gia đội đáp ứng nhanh tại đơn vị, tham gia trực chốt tại nút giao IC 12 và  km 14 với nhiệm vụ đo thân nhiệt, lấy mẫu test nhanh, hướng dẫn người dân khai báo y tế. Đồng thời sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ điều tra, giám sát, xác minh và tổ chức các hoạt động dự phòng, xử lý ổ dịch trên địa bàn…

 

 

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các cán bộ trẻ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Tại đây hầu hết các cán bộ được phân công nhiệm vụ tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (KSBTN)  và Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (XN – CĐHA -TDCN).

 

Bác sĩ, kỹ thuật viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái tham gia tích cực

vào công tác xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-COV-2 tại Bắc Ninh

 

 

Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang  là “Sở chỉ huy” thực hiện nhiệm vụ truy vết F0 của tỉnh. Mỗi ngày, Khoa thực hiện mã hóa, phân loại hàng nghìn mẫu bệnh phẩm được gửi từ cơ sở về để nhanh chóng đưa sang Khoa xét nghiệm. Đây là khoa mà các cán bộ trẻ Yên Bái đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ đơn vị bạn. Trong quá trình làm việc, các bác sĩ trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã tập trung hết sức lực, trí tuệ chung tay cùng các cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, bác sĩ Hồ Mạnh Tùng - cán bộ Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết: “Điều tra dịch tễ là công việc áp lực, nhất là vào những ngày đầu khi chúng tôi đi cộng đồng. Có hôm 160 mẫu thì có đến 75 ca dương tính, thông tin dịch tễ quá nhiều, anh em chúng tôi không dám ăn uống chỉ tập trung hết sức lực vào làm việc. Chân tay bủn rủn nhưng đầu óc vẫn phải luôn tỉnh táo. Chúng tôi biết rằng trong thời gian vàng chống dịch, chỉ cần lơ là, một người tiếp xúc không được lấy mẫu, cách ly kịp thời thì họ thể lây bệnh theo cấp số nhân trong cộng đồng”.

 

Những ngày tại “tâm dịch” Bắc Giang, với khối lượng công việc lớn, số người cần truy vết ngày một nhiều, vừa áp lực về khối lượng công việc lại vô cùng áp lực về thời gian. Tuy vậy các anh vẫn giữ tinh thần lạc quan, ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, quyết tâm giúp Bắc Giang chống dịch.

 

Trò chuyện với chúng tôi bác sĩ Nguyễn Anh Dũng - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  tỉnh Yên Bái nói: “Chúng tôi xác định công tác truy vết là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng nhằm nhanh chóng khoanh vùng nguồn lây, dập dịch thành công tại Bắc Giang, vì vậy chúng tôi nỗ lực hết mình tham gia hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang điều tra dịch tễ tại cộng đồng, truy vết, khoanh vùng, xử lý các tình huống khẩn cấp. Hiện tại dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng với tốc độ nhanh, diện rộng mà Bắc Giang lại là “điểm nóng” vì vậy chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng phối hợp với các cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, làm việc với phương châm nhanh chóng, thần tốc, triệt để”.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng - Phó trưởng khoa KSBTN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  tỉnh Yên Bái

tham gia truy vết tại tâm dịch Bắc Giang 

 

 

Có mặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh từ khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, 02 cán bộ trẻ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã tham gia tích cực vào công tác xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-COV-2, góp sức nhỏ bé hỗ trợ đơn vị bạn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trong quá trình hỗ trợ đơn vị bạn, 02 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái được phân công làm việc tại Khoa xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh đã tham gia xét nghiệm khoảng 100.000 mẫu. Trao đổi với chúng tôi, kỹ thuật viên Đỗ Hữu Thắng - Cán bộ Khoa XN – CĐHA  - TDCN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết: “Quy trình xét nghiệm gồm nhiều bước, từ khâu lấy mẫu, sắp xếp mẫu, đánh code, sau đó đưa vào phòng tách chiết mẫu để tách chiết bộ gen của vi rút, pha hóa chất, đặt phản ứng PCR (kỹ thuật sinh học phân tử), tiến hành chạy máy và phân tích kết quả. Khâu nào cũng quan trọng, chỉ cần một sơ suất có thể làm hỏng cả kết quả. Do vậy, chúng tôi tỉ mẩn, thận trọng, tập trung cao độ. Và luôn ý thức rằng việc sớm có kết quả xét nghiệm chính xác là căn cứ để các đồng nghiệp Bắc Ninh xác định ổ dịch, khoanh vùng cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm, từ đó dập dịch kịp thời.”

 

Với thời gian làm việc liên tục 12 h/ngày, khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi độ chính xác cao tuy nhiên các cán bộ trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, tuân thủ đúng các bước, các quy trình trong xét nghiệm được bạn bè, đồng nghiệp tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh ghi nhận, đánh giá cao.

 

Có thể nhận thấy, với tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân về dịch bệnh COVID-19.  

 

“Là đoàn viên, thanh niên, thế hệ trẻ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật chúng tôi hành động với khẩu hiệu “Tổ quốc đặt trong tim, trách nhiệm đặt trên vai”. Chúng tôi xác định phải luôn có trách nhiệm tiên phong trong các hoạt động vì cộng đồng, xã hội. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ ngành y, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các thầy thuốc trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiếp tục rèn luyện nâng cao y đức, chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, coi niềm tin của người dân và xã hội là mục tiêu phấn đấu, sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, không ngại khó, ngại khổ vì sự nghiệp cao cả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19”- bác sĩ Trần Trọng Phúc - Bí thư Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái chia sẻ.

 

 Phương Vy

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết