Get Adobe Flash player
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với ngành Y tế tỉnh Yên Bái
23/06/2021 2:02:00 CH

 

Sáng 23/6, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với ngành Y tế về kết quả và định hướng nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ngành, đơn vị trực thuộc ngành Y tế tỉnh Yên Bái.

 

 

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh

Yên Bái chủ trì buổi làm việc với ngành Y tế

 

Nhiệm kỳ 2015 – 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, hệ thống tổ chức bộ máy ngành y tế được rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quảm giảm từ 43 đầu mối năm 2015 xuống còn 21 đầu mối, giảm 343 biên chế. Tuyển dụng và tiếp nhận 279 cán bộ đại học về tỉnh công tác; năm 2020 đạt tỷ lệ 10,2 bác sĩ/vạn dân, vượt 1,7% so với kế hoạch đề ra. Hàng năm, ngành y tế đã hoàn thành đạt và vượt 24/24 chỉ tiêu của ngành đề ra. Trong đó, lĩnh vực y tế dự phòng được triển khai đồng bộ, có hiệu quả. Năm 2016, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật được thành lập, đây là mô hình đầu tiên trong cả nước, nhanh chóng ổn định và đi vào hoạt động. Công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm được triển khai chủ động, hệ thống giám sát dịch tiếp tục được củng cố từ tỉnh đến cơ sở, dịch bệnh ổn định, không có dịch lớn xảy ra, các ổ dịch nhỏ rải rác được kiểm soát và khống chế kịp thời. Năm 2019, tỉnh Yên Bái đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh sốt rét. Tỷ lệ mắc lao/dân số thuộc nhóm thấp nhất toàn quốc. Số người nhiễm HIV được phát hiện hàng năm giảm dần. Năm 2020, khi đại dịch Covid – 19 xuất hiện, ngành y tế tỉnh Yên Bái đã và đang nỗ lực thực hiện tốt vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi hàng năm luôn đạt 98,5% trở lên. Chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục góp phần bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, kiểm soát và khống chế bệnh lao, bạch hầu, ho gà, viêm gan B, sởi, viêm phổi do vi khuẩn HiB….

 

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Hồng Vân - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái

báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác y tế nhiệm kỳ 2015 - 2020,

6 tháng đầu năm năm 2021, phương hướng trong thời gian tới

 

Cũng trong những năm qua, công tác khám chữa bệnh có sự chuyển biến tích cực. Xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh; triển khai áp dụng thêm nhiều kỹ thuật mới; chất lượng các dịch vụ được nâng lên, tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế đã có bước chuyển căn bản hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Năm 2017, có 2 cơ sở được nâng hạng gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên hạng I; Trung tâm Y tế huyện Văn Yên lên hạng II. Năm 2021, có tổng số 2.560 giường bệnh công lập; công suất giường bệnh bình quân của các tuyến đạt 96,4%. Chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ y tế tăng dần hàng năm; mỗi năm có từ 1,7 – 1,9 triệu lượt khám bệnh. Riêng 6 tháng năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, số lượt khám, chữa bệnh toàn tỉnh giảm 13,6%; điều trị nội trú giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2019 (năm chưa có dịch Covid – 19).

 

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái duy trì chỉ tiêu giảm sinh ở mức 0,2%o. Tình hình ngộ độc thực phẩm giảm dần cả về số vụ, số người mắc, số người tử vong. Hệ thống y tế tuyến xã được nâng cao về chất lượng.

 

Lãnh đạo các đơn vị thảo luận tại buổi làm việc

 

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn toàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời đề xuất, kiến nghị với Thường trực Tỉnh ủy một số vấn đề như: bổ sung thêm nguồn nhân lực, đặc biệt là các bác sĩ tại các huyện vùng cao và các trạm y tế tuyến xã; tăng cường thêm cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị y tế; đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại, chuyên sâu để triển khai các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới; trang thiết bị phục vụ cho đơn vị hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân Covid – 19 nặng; xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…

 

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái kết luận hội nghị

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy biểu dương và gửi lời tri ân sâu sắc đối với những thành tích, sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động ngành Y tế của tỉnh đã đạt được, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua tình Yên Bái chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, nhưng ngành Y tế đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân để nâng cao chỉ số hạnh phúc. Các chỉ tiêu nhiệm vụ chuyên môn của ngành đã thể hiện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, hiện nay, 1 số Trung tâm y tế tuyến huyện chưa đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đặc biệt là dịch vụ khám bệnh chất lượng cao; văn hóa ứng xử của 1 số nhân viên y tế chưa thực sự làm cho người bệnh hài lòng; công tác đào tạo cán bộ bậc cao còn chưa đáp ứng được yêu cầu; thực hiện một số nhiệm vụ chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 còn có những thiếu sót, vi phạm... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, cần khuyến khích dịch vụ phát triển y tế ngoài công lập, đặc biệt là dịch vụ y tế chất lượng cao để đa dạng hóa các phương thức khám chữa bệnh; phát triển y tế thông minh, y tế số trên nền tảng dữ liệu đô thị thông minh giúp người dân dễ dàng sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế gắn với bảo đảm an sinh xã hội góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân. Đồng chí đề nghị ngành Y tế bám sát các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó trước mắt cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, tiêm đại trà văc xin cho người dân; thực hiện các chương trình hành đông của tỉnh.

 

Tham mưu tiếp tục thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy để thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao năng lực hiệu quả y tế dự phòng, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền; xây dựng Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thành trung tâm vùng của khu vực miền núi phía Bắc; làm tốt công tác tuyên truyền để người dân tiêm văc xin phòng, chống COVID-19. Cùng với đó, tăng cường hoạt động của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm, mở rộng chức năng của Trung tâm để phù hợp với tình hình thực tiễn; nâng cao công tác khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh đạt trên 90%; tổ chức thực hiện phong trào thi đua bác sỹ tận tâm, bệnh nhân hạnh phúc...; đổi mới cơ chế quản lý, thực hiện cơ chế tự chủ tại các cơ sở y tế công lập; nghiên cứu triển khai thực hiện các Trung tâm khám chữa bệnh dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh của người dân. Quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, trong đó hướng tới huy động các nguồn lực ngoài xã hội; thực hiện tuyển dụng cán bộ chất lượng cao và chú trọng tuyển dụng cán bộ người dân tộc thiểu số, luân chuyển cán bộ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở; thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ y, bác sỹ; xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “vừa hồng vừa chuyên”, hết lòng phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân...

 

Trần Vân (Trung tâm KSBT tỉnh)

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết