Get Adobe Flash player
Sẵn sàng vào “tuyến lửa” vì Bắc Ninh thân yêu
08/07/2021 8:45:00 SA

 

 

Đã hơn 2 tháng qua, dịch COVID - 19 xuất hiện và hoành hành trên mảnh đất Kinh Bắc thân yêu. Chính quyền các cấp và ngành Y tế dồn toàn lực để sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Trong điều kiện thiếu thốn mọi bề, nhất là nhân lực đã có hàng trăm y, bác sỹ, điều dưỡng, KTV, tình nguyện viên ở các tỉnh, thành phố xung phong vào “tâm dịch” đồng hành với đội ngũ y, bác sỹ tỉnh nhà trong cuộc chiến chống giặc COVD- 19, trong số đó có 02 cán bộ xét nghiệm trẻ, vượt hơn 200 km từ vùng núi Yên Bái về hỗ trợ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đó là Nguyễn Hữu Thắng và Trần Trọng Phúc.

 

Bắc Ninh gọi là chúng tôi lên đường


Giữa trưa hè cuối tháng 5 đỏ lửa, nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C, hai cán bộ trẻ khôi ngô trong bộ blu chỉnh tề bước xuống xe trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Sau vài phút chào hỏi vội vàng, Thắng và Phúc hồ hởi đề xuất được bắt tay vào công việc tại phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Là cán bộ xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nên Thắng và Phúc cũng hiểu quá rõ về công việc, sự vất vả của đội ngũ cán bộ xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, nhất là khi các cán bộ nơi đây đang dành từng phút, từng giây, không quản ngày đêm phân tích, nghiên cứu để nhanh chóng cho ra những kết quả xét nghiệm khẳng định, chính xác để kịp thời truy vết, điều tra, khoanh vùng, dập dịch. Thắng và Phúc chia sẻ: Không riêng gì chúng em mà cả nước nghẹn lòng mỗi khi nghe tin số ca COVID- 19 của Bắc Ninh tăng lên từng ngày, thông qua các anh chị đồng nghiệp ở Bắc Ninh chúng em biết các mẫu nhận về từ các địa phương dồn dập, số lượng lớn, trong khi đó cán bộ xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh có hạn và liên tục quá tải, các anh chị phải thức thâu đêm, suốt sáng làm xét nghiệm. Vì thế ngay sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái có kế hoạch cử cán bộ đến Bắc Ninh hỗ trợ, chúng em đã trong tâm thế sẵn sẵn sàng “chia lửa” và lên đường.

 

Thắng sinh năm 1985, vợ Thắng là giáo viên dạy mầm non ở huyện Lục Yên, cách nhà hơn 60 km. Hai vợ chồng có 2 cậu con trai, cháu đầu 6 tuổi, cháu thứ hai 3 tuổi. Cũng may là vẫn ở chung với ông bà nội nên 2 vợ chồng cũng yên tâm công tác. Khi biết tin Thắng đi hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch, vợ Thắng và gia đình lúc đầu cũng hơi băn khoăn, lo lắng, tuy nhiên mọi người cũng xác định khi Bắc Ninh cần thì họ cũng không là ngoại lệ, không góp được của thì góp được công, mong sao Bắc Ninh sớm đẩy lùi được dịch bệnh và họ vui vẻ động viên Thắng yên tâm lên đường.

Cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái luôn trong tâm thế thực hiện

nhiệm vụ thần tốc để cho ra  kết quả xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 sớm nhất

 


Với Phúc, đây là lần thứ 2 trở lại Bắc Ninh kể từ khi còn đang học cao học, được về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh (lúc ấy vẫn còn là Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh) thực tế. Nhưng lần này thì khác biệt hoàn toàn vì thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Vợ Phúc và bố đẻ cũng làm trong ngành Y nên thấu hiểu sự vất vả cũng như niềm hạnh phúc khi được cống hiến công sức của mình cho ngành, cho nghề, nhất là chiến trường Bắc Ninh đang ở trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID - 19. Trước khi lên đường, người vợ hiền của Phúc mong anh giữ gìn sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà đơn vị giao và trở về với gia đình. Phúc tâm sự: Ở đâu cũng là cống hiến, hơn nữa em là Bí thư chi đoàn cho nên cũng mong muốn cống hiến sức trẻ, sẵn sàng làm bất cứ việc gì miễn sao bảo vệ được sức khỏe nhân dân. Những ngày ở đơn vị Phúc thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh ở 2 tỉnh: Bắc Ninh và Bắc Giang qua các kênh thông tin đại chúng và qua cập nhật của đơn vị, Phúc đã được thấy những hình ảnh cán bộ, y bác sỹ, kỹ thuật viên ở Bắc Ninh “xông pha” vào trận tuyến thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ở các địa bàn có dịch như: Thuận Thành, Quế Võ. Trong đó có nhiều y, bác sỹ “ngất xỉu” vì làm việc với cường độ cao, nắng nóng. Không những thế, trên ti vi và trên các trang mạng xã hội thông tin kết quả xét nghiệm hàng ngày “nảy số” bệnh nhân dương tính… cho thấy sự tàn khốc của cuộc chiến chống giặc COVID ở Bắc Ninh như thế nào.


20 ngày “cận chiến” không thể nào quên


Thắng và Phúc kể: Được giao nhiệm vụ hỗ trợ chuẩn bị hỗn hợp phản ứng, tra mix (tra mẫu phẩm tạo hỗn hợp để khuyếch đại trước khi cho vào máy PCR) và vận hành máy Realtime PRC nên chúng em có cơ hội tiếp cận với nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ công tác xét nghiệm khẳng định COVID- 19 mà trước đấy chưa được vận hành, phải kể đến, đó là máy Agilen Techonologies, Stratagene MX 3005P, BIORAD, DNA- TECHNOLOGY, Aria MX, Q96 plus, RTQ- 960… Cũng do lượng mẫu từ các tuyến gửi lên số lượng nhiều, hệ thống xét nghiệm chạy liên tục không nghỉ. Để không gián đoạn công việc chúng em được chia ca, kíp. Cứ mỗi ngày 01 ca, người làm ca sáng, người làm ca chiều hoặc cả ca đêm. Công việc cứ luân phiên như vậy không nghỉ. Chưa bao giờ chúng em được chứng kiến không khí làm việc tất bật, khẩn trương, thần tốc như thế này, từ khâu nhận mẫu, tách mẫu, phân tích mẫu, chạy máy… để cho ra  kết quả xét nghiệm khẳng định SARS- CoV - 2, tất cả đều theo quy trình và công sức của nhiều người.

Bác sỹ, kỹ thuật viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái tham gia tích cực

vào công tác xét nghiệm chẩn đoán SARS-COV-2 tại Bắc Ninh

 

Chị Vương Thị Tuyến - Trưởng khoa Xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  cũng cho hay, trung bình mỗi ngày phải phân tích 8.000 mẫu đơn và khoảng 80.000 mẫu gộp. Vì vậy, công việc ở đây tất bật, không kể ngày hay đêm để cho ra kết quả sớm nhất. Khu vực xét nghiệm chia làm 3 phòng: tách mẫu, tra mix và chạy máy. 16 kỹ thuật viên làm việc theo ca, mỗi ca 8 tiếng. Ở giai đoạn dịch chưa bùng phát, cán bộ còn có thời gian giải lao nhưng từ khi dịch bùng phát mạnh, triển khai xét nghiệm theo diện rộng thì ca nọ tiếp nối ca kia, công việc liên tục theo quy trình không thể gián đoạn, tách rời. Sau khi phân tách tra sinh phẩm sẽ được xếp vào máy chuyên dụng để chạy phân tích. Thời gian từ khi nhận mẫu đến khi có kết quả khoảng 18 giờ. Do vậy tất cả đều phải nỗ lực.

 

02 cán bộ trẻ vinh dự được Sở Y tế Bắc Ninh tặng giấy khen

vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVD- 19

                                                                                 Ảnh: Cổng TTĐT ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh

 

Những ngày này, khi diễn biến dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh đã được kiểm soát, nhiều địa phương không có ca bệnh mới và chấm dứt ổ dịch thì cũng là thời điểm Thắng, Phúc cũng như các cán bộ, sinh viên kết thúc đợt hỗ trợ công tác chống dịch COVID - 19 cho Bắc Ninh trở về đơn vị tiếp tục học tập, công tác. Với hai chàng trai trẻ, tròn 20 ngày sát cánh cùng “biệt đội xét nghiệm” Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh là những ngày không thể nào quên. Chia sẻ với chúng tôi về những kỷ niệm trước giờ phút chia tay, họ nhớ như in quãng thời gian làm việc không kể ngày đêm, nhớ những người đồng đội thân thương cùng nhau chiến đấu giữa tâm dịch và nhớ cả những bữa cơm đạm bạc, vội vàng và những đêm không trọn giấc để hoàn thành nhiệm vụ. Với họ, tất cả vì Bắc Ninh thân yêu.    

(Theo Báo điện tử Bắc Ninh)

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết