Get Adobe Flash player
Những đoá hướng dương mạnh mẽ nơi tuyến đầu chống dịch
13/06/2021 8:23:00 SA

Cơn mưa rào ban đêm đã làm dịu đi không khí oi bức sau những ngày dài nắng nóng. Mở tung cửa sổ ngắm những hạt mưa long lanh đọng lại trên những chiếc lá bàng non tôi lại nhớ đến câu nói đầy quyết tâm của điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng - Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ trước khi anh lên đường theo đoàn công tác tỉnh Yên Bái hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tận tình với người bệnh. Mạnh mẽ kiên cường như hoa hướng dương, luôn hướng về phía mặt trời và tin tưởng rằng trong cuộc chiến cam go, khốc liệt này, chúng ta sẽ hoàn toàn chiến thắng dịch bệnh COVID-19”

 

 

Cán bộ y tế tỉnh Yên Bái chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Khu điều trị tích cực - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh

 

Đã hơn 10 ngày kể từ khi điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng cùng đoàn công tác tỉnh Yên Bái lên đường đi hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh - một trong những điểm nóng của dịch COVID-19. Đối với anh và các đồng nghiệp đây là quãng thời gian khó quên trong cuộc đời mình.

 

Đoàn công tác tỉnh Yên Bái được phân công làm nhiệm vụ tại Khu điều trị tích cực - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Đặc thù của Khu điều trị tích cực hầu hết là các bệnh nhân nặng, rơi vào tình trạng hôn mê, thở máy, nằm bất động một chỗ nên công việc của các bác sỹ, điều dưỡng ở khu này vất vả hơn các khu vực khác rất nhiều. Họ phải chăm sóc các bệnh nhân từ việc thực hiện thuốc trong y lệnh, đo huyết áp, nhịp tim, vỗ rung lồng ngực cho bệnh nhân thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), cho bệnh nhân hôn mê ăn qua sonde đến tắm gội, thay bỉm… Đồng thời phải luôn luôn theo dõi bệnh nhân thiếu gì, cần gì để hỗ trợ kịp thời.

 

 

Cán bộ y tế tỉnh Yên Bái vỗ rung lồng ngực cho bệnh nhân COVID-19

 

Nơi các anh làm việc có khoảng 20 bệnh nhân trong đó có các bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và thở oxy nồng độ cao, có bệnh nhân tiên lượng nặng cần chăm sóc đặc biệt. Tại đây các cán bộ, nhân viên y tế làm việc với cường độ cao, môi trường nguy hiểm, thời tiết nóng bức nhưng vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng, khẩn trương, nỗ lực vì người bệnh. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng đoàn công tác tỉnh Yên Bái cho biết: “Mỗi kíp trực chúng tôi làm việc khoảng 6 giờ đồng hồ. Trước và trong ca làm, chúng tôi đều hạn chế ăn, thậm chí không dám uống nước vì sợ ảnh hưởng đến công việc. Chỉ trừ khi quá mệt, chúng tôi sẽ ra khu vực nghỉ ngơi tranh thủ uống chút nước, nghỉ khoảng 5 - 10 phút, sau đó mặc một bộ bảo hộ khác để tiếp tục làm việc”.

 

Anh chia sẻ trong bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân đặc biệt. Như gần đây có trường hợp bệnh nhân Đ.T.Đ sinh năm 1998 nặng 95kg. Vào viện trong tình trạng hôn mê sâu phải đặt nội khí quản. Các y, bác sỹ, điều dưỡng đã rất cố gắng để chăm sóc cho bệnh nhân. Mỗi lần thay ga, đệm phải huy động vài người mới nâng nổi bệnh nhân. Với sự chăm sóc tận tình của các bác sỹ, điều dưỡng bệnh nhân đã dần tỉnh táo. Trong thời gian bệnh nhân nằm viện các y, bác sỹ, điều dưỡng đã liên tục động viên về mặt tinh thần, tiếp thêm sức mạnh để bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật. Mỗi khi đến giường của bệnh nhân, điều dưỡng Dũng đều nói: “Cố lên cu béo, em giỏi lắm, cứ thế này là sắp ra viện được rồi. Coi như đây chỉ là quá trình giảm cân của em thôi mà”. Khi nghe thấy vậy bệnh nhân liền nhoẻn miệng cười và tích cực hợp tác với các cán bộ y tế.

 

Trường hợp bệnh nhân Đ.T.Đ chỉ là một trong số những bệnh nhân được các y, bác sỹ, điều dưỡng trong đoàn Yên Bái chăm sóc, điều trị. Đối với các anh dù vất vả thế nào cũng luôn giữ tinh thần lạc quan để truyền động lực, niềm tin giúp bệnh nhân mắc COVID-19 chiến thắng bệnh tật.

 

Đồng hồ điểm 6 giờ sáng là lúc tôi kết thúc cuộc trao đổi qua điện thoại. Chào tạm biệt điều dưỡng Dũng và gửi lời chúc sức khoẻ tới đoàn công tác cũng là lúc tiếng loa phát thanh gần nhà vang lên những câu hát quen thuộc trong bài hát Tự nguyện: “Nếu là hoa, tôi sẽ là một đoá hướng dương...”. Đối với chúng tôi, các anh, chị nhân viên y tế - những người luôn kiên cường, nghị lực có niềm tin chiến thắng mãnh liệt trước đại dịch COVID-19 luôn là những đoá hoa hướng dương đẹp đẽ nhất, rực rỡ nhất.

 

Thu Phương (Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái)

 

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết