Get Adobe Flash player
Những chiến sỹ “Blouse trắng Yên Bái” vững tin nơi “đầu sóng”
02/08/2021 2:36:00 CH

 

Bùng phát từ ngày 27/4 đến nay, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 ở Việt Nam được đánh giá là khốc liệt hơn gấp nhiều lần so với 3 đợt dịch trước. Nguyên nhân là do Delta - biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, mạnh và rất nguy hiểm. Tại Việt Nam, dịch đã tấn công vào khu kinh tế trọng tâm phía Bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong bối cảnh cấp bách do dịch bệnh gây ra, những chiến sỹ Blouse trắng Yên Bái với tinh thần đoàn kết, “chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh” đã  tiếp sức tại nhiều điểm nóng, kiên cường chiến đấu chống dịch COVID-19 ở những nơi “đầu sóng ngọn gió”.

 

Ngày 13/7, 44 cán bộ y tế trong đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã lên đường hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch và được phân công nhiệm vụ tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi và Bệnh viện dã chiến Củ Chi được thiết lập tại Trung đoàn Gia Định tiểu đoàn BB2 thuộc Phú Mỹ Hưng huyện Củ Chi.


Tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, 14 cán bộ y tế trong đoàn được phân công làm nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị và chăm sóc các trường hợp F0 không triệu chứng, các trường hợp F0 mức độ nhẹ, vừa và các trường hợp test nhanh bằng kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính để cách ly lấy mẫu Realtime-PCR khẳng định, các trường hợp có diễn biến nặng được chuyển lên Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi.

 

 

Các cán bộ y tế tỉnh Yên Bái điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại khu điều trị ICU

 

30 thành viên còn lại trong đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã tích cực nhận nhiệm vụ tại Khoa điều trị bệnh nhân nặng (ICU) các khoa nhiễm điều trị bệnh nhân có bệnh nền kèm theo như các bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, chạy thận nhân tạo; điều trị, chăm sóc phụ nữ mang thai dương tính với SARS-CoV-2.

 

Mặc dù phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, làm việc liên tục 12h/ngày, mất nhiều thời gian di chuyển do nơi lưu trú của các cán bộ y tế cách xa bệnh viện 30 km nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các cán bộ y tế tỉnh Yên Bái đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ từ khám bệnh, ra y lệnh điều trị đến theo dõi diễn tiến của bệnh, chăm sóc và lấy mẫu xét nghiệm, can thiệp các thủ thuật như đặt nội khí quản, đặt catheter, chạy thận nhân tạo... Được biết, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi hiện nay với công suất trên 740 giường bệnh cùng với sự tham gia tiếp sức của đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Yên Bái và nhiều bệnh viện lớn đã góp phần không nhỏ giúp ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh không bị động trong việc tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng.

 

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, bác sỹ Đào Văn Khang - Trưởng đoàn công tác tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Khi mới đặt chân đến nơi, chúng tôi đã bắt tay vào làm việc ngay. Ban đầu anh em gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành máy móc và chưa làm quen được với công việc nhưng với sự hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ của cán bộ y tế thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Đại học Y - Dược thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là các cán bộ của Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận và làm quen hệ thống máy móc. Đến nay đã thuần thục về mặt thao tác, công việc đi theo guồng ổn định, góp phần giảm sức nặng cho hệ thống y tế tại bệnh viện”.

 

Bác sỹ Đào Văn Khang - Trưởng đoàn công tác tỉnh Yên Bái cùng các thành viên  

 

lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi


 

 

Khi chúng tôi hỏi về những khó khăn của đoàn công tác tỉnh Yên Bái trong quá trình làm việc tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, bác sỹ Đào Văn Khang - Trưởng đoàn liền nói: “Anh em chúng tôi như đang ở trên một con thuyền, sóng to gió lớn là không thể tránh khỏi. Phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm rất cao, thường xuyên mặc trang phục phòng hộ cá nhân, nhiều ca phải mặc liên tục trong 7 giờ đồng hồ, có những lúc mồ hôi đầm đìa như tắm. Nhưng chúng tôi ý thức được rằng những khó khăn đó chỉ là chuyện nhỏ so với những nỗi đau mà người bệnh COVID-19 đang phải đối mặt. Vì vậy mà chúng tôi giành từng giây từng phút để chăm sóc, điều trị, giữ từng nhịp thở cho người bệnh và đặc biệt là truyền động lực, niềm tin cho bệnh nhân vững vàng, yên tâm điều trị”.


 

Niềm vui nối tiếp cứ thế xuất hiện giữa muôn vàn khó khăn đã xua tan cảm giác mệt mỏi của đoàn cán bộ y tế tỉnh Yên Bái nơi “đầu sóng ngọn gió”. Thời gian gần đây, mỗi ngày có khoảng 20 đến 30 người bệnh COVID-19 được xuất viện và đặc biệt là niềm vui hân hoan của mỗi cán bộ y tế khi được đón những em bé chào đời an toàn hay những người bệnh nặng đang phục hồi từng ngày. “Sóng to gió lớn” hay khó khăn, nguy hiểm cũng không thể làm mất đi niềm tin trong cuộc chiến với dịch COVID-19 và chắc chắn “con thuyền” của những chiến sỹ  Blouse trắng Yên Bái sẽ chiến thắng trở về.

 

Một số hình ảnh của đoàn cán bộ y tế tỉnh Yên Bái tham gia hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19:

 

 

Thu Phương

(Trung tâm KSBT tỉnh)

 

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết