Get Adobe Flash player
Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang
21/06/2021 5:05:00 CH

 

 

Những ngày này, tỉnh Bắc Giang đang thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6/2021. Trên địa bàn tỉnh công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung đã và đang được tăng cường kiểm soát để đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo tại khu cách ly, thực hiện theo đúng Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 07/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly tập trung.

 

Theo chân những y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái, chúng tôi đến khu cách ly tập trung Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang do Ban Chỉ huy quân sự huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang quản lý. Đây là khu cách ly lớn nhất của huyện Việt Yên, nơi 860 công dân thuộc diện F1 đang cách ly tập trung, đa phần đều là người dân địa phương. Tại đây, 44 chiến sỹ bộ đội, công an, cán bộ y tế, giáo viên, sinh viên y khoa đang triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ y tế tỉnh Yên Bái lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly Trường đại học Nông - Lâm Bắc Giang

 

 

Một ngày làm việc mới tại khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang bắt đầu bởi tiếng động của những chiếc xe đẩy đồ ăn sáng cho các công dân. 860 xuất ăn đã nhanh chóng được 04 chiến sỹ bộ đội sắp xếp gọn gàng, vận chuyển đến trước cửa phòng các công dân. Nhanh nhẹn phát các suất ăn sáng, sau đó các chiến sỹ bộ đội về khu bếp ăn để chuẩn bị thực phẩm cần thiết cho bữa ăn tiếp theo. Ngày nào cũng thế, các chiến sỹ bộ đội với sự giúp sức của 15 giáo viên tình nguyện nấu bữa trưa và bữa tối cho công dân trong khu cách ly.

 

Các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái và các đồng nghiệp Bắc Giang tại khu cách ly nhanh chóng hội ý công việc buổi sáng và chuẩn bị các vật dụng y tế để bắt đầu một ngày làm việc. Tại khu cách ly, các y bác sỹ tình nguyện Yên Bái và 01 sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y,  Dược Thái Bình được phân công ở Đội 01 phụ trách khu B5 giảng đường.

 

7h30’ sáng, các nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn các phòng cách ly. Công việc này được tiến hành nhiều lần trong ngày. Sau đó, các cán bộ y tế sẽ tới từng phòng đo thân nhiệt cho các công dân với lịch đo thân nhiệt đều đặn 02 lần vào buổi sáng và buổi tối. Đây cũng là thời gian tiến hành điểm danh, thăm khám theo dõi sức khỏe của từng công dân để có phương án xử lý kịp thời với những diễn biến sức khỏe của từng người.

 

Tại khu cách ly, hệ thống giám sát công dân bằng cảm biến và chuông cảnh báo giúp cán bộ trong khu nắm được lượng người ra, vào của các phòng. Công dân chỉ ra khỏi phòng khi có việc cần thiết như lấy cơm, nước uống hay tắm giặt. Sinh hoạt trong điều kiện cơ sở vật chất tốt, đảm bảo quy định về công tác phòng chống dịch, được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của cán bộ y tế, các công dân thực hiện cách ly y tế tại đây cảm thấy rất yên tâm.

 

Phòng 507 nhà B5 là nơi tập trung cách ly của 10 thành viên gia đình 02 anh em ruột Văn Đình Dũng, Văn Đình Mạnh cùng các con và cháu hiện đang cách ly tại khu cách ly Đại học Nông Lâm; hàng ngày được chăm sóc sức khỏe chu đáo nhiệt tình của đội ngũ y bác sỹ ở đây chị Dương Thị Hiệp nói: Do tiếp xúc với F0, nên gia đình tôi 10 người phải vào cách ly tại khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang. Tại đây, chúng tôi được sinh hoạt trong điều kiện tốt, được sự chăm sóc y tế của các y, bác sỹ, cả gia đình tôi cảm thấy rất thoải mái, yên tâm thực hiện cách ly. Tôi rất cảm ơn các cán bộ tại khu cách ly luôn quan tâm động viên và chăm sóc sức khỏe cho gia đình tôi, đặc biệt cảm ơn các y, bác sỹ tình nguyện đến từ tỉnh Yên Bái đã luôn ân cần chăm sóc, giúp đỡ gia đình tôi. Cảm ơn tấm lòng các bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái đối với người dân nơi tâm dịch”.

 

Để triển khai tốt công tác chăm sóc y tế, tại khu cách ly đoàn Yên Bái có 04 cán bộ, trong đó có 01 bác sỹ chỉ đạo chung hoạt động chuyên môn cùng với 03 điều dưỡng; 02 nhân viên y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cùng 6 sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình thực hiện nhiệm vụ được giao theo từng khu, luôn chủ động liên hệ, trao đổi chuyên môn để triển khai tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho công dân cách ly. Đánh giá về công tác chăm sóc y tế cho công dân tại khu cách ly, ông Vũ Đăng Khoa - Trưởng khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cho biết: “Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện, huyện đã tăng cường lực lượng cho khu nhất là lực lượng y tế của đoàn cán bộ y tế tỉnh Yên Bái và Thái Bình. Đoàn cán bộ tỉnh Yên Bái các đồng chí thực hiện rất chặt chẽ theo đúng hướng dẫn quy định của ngành Y tế trong công tác tại khu cách ly. Với tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ, ủng hộ giúp đỡ Bắc Giang và nhất là Việt Yên trong công tác phòng, chống dịch các bạn đã xử lý các tình huống, các khâu trong công tác bảo đảm y tế tại khu theo đúng quy định hướng dẫn của ngành Y tế, bảo đảm quy định an toàn cho công dân trong phòng chống dịch góp phần vào sự thành công trong công tác phòng chống dịch của huyện Việt Yên. Xin cảm ơn tất cả các bạn”.

 

Đã nhiều ngày qua, các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái tại khu cách ly Trường Đại học  Nông - Lâm Bắc Giang không được sum họp bên gia đình. Thầm lặng hy sinh niềm vui riêng của mình, tạm gác lại những trọng trách cá nhân, các cán bộ làm công tác y tế tại khu cách ly luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Đối với điều dưỡng Nguyễn Mạnh Linh - Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, mặc dù hăng hái đăng ký khi xung phong theo đoàn chi viện Bắc Giang nhưng khi cầm tờ quyết định trong tay đã có lúc suy nghĩ của Linh như chững lại vì ở nhà bệnh cũ của bố lại trở nặng, nhưng khi biết tin sẽ có đoàn cán bộ y tế tỉnh Yên Bái đi chi viện tại tỉnh Bắc Giang, bố anh vẫn động viên anh tham gia cùng đoàn cán bộ y tế tỉnh nhà chi viện cho tỉnh bạn Bắc Giang. Mang theo lời hứa sẽ “giữ gìn sức khỏe, chiến đấu hết mình” lên đường vào tâm dịch, xa nhà, nhiều lần anh rơm rớm nước mắt khi nghĩ về người bố thân yêu đang ốm ở quê nhà. Anh chia sẻ: Tôi rất tự hào khi được đứng nơi tuyến đầu chống dịch, góp công sức của mình giúp tỉnh bạn Bắc Giang chống dịch COVID-19. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhiều khó khăn, vất vả nhưng tôi luôn nhận được sự sẻ chia, động viên tinh thần từ người thân trong gia đình, đặc biệt là bố tôi, mặc dù đang ốm nhưng vẫn luôn động viên tôi vững tin chiến đấu nơi tâm dịch. Ngoài ra, sự chia sẻ từ bạn bè, đồng nghiệp và cả người dân tại khu cách ly đã giúp tôi có thêm động lực để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vì sức khỏe của người dân tại khu cách ly. Đối với một bác sỹ trẻ như tôi, những ngày chiến đấu nơi tuyến đầu chống dịch sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên trong quá trình công tác của mình.”

 

Không được về nhà, các y, bác sỹ tình nguyện ở đây chỉ có thể thăm hỏi, động viên gia đình và các con qua điện thoại. Gặp gỡ Bác sỹ Lê Văn Hoàng  - Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn khi đang “kết hợp” công việc nhắc nhở công dân không ra khỏi phòng, khi không có việc cần thiết tránh lây nhiễm; kết hợp với việc gọi điện thoại về nhà hỏi thăm con gái và vợ đang mang thai tháng thứ 7 mới thấy thời gian ở nơi đây vô cùng quý giá. Tối qua theo quy định cứ 02 ngày lấy mẫu xét nghiệm một lần cho các công dân trong khung cách ly,  đoàn cán bộ y tế Yên Bái hỗ trợ Đoàn kỹ thuật Y tế Hải Dương lấy gần 500 mẫu xét nghiệm cho công dân cách ly, xong việc lúc hơn 10h, sau khi cùng mọi người tắm giặt cơm nước đã gần 12h đêm...  Xung phong tình nguyện vào tâm dịch khi vợ đang mang thai những tháng cuối, anh mang trong mình những lo lắng cho vợ và cho cô con gái nhỏ. Là bác sỹ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn. Vợ anh công tác tại Bưu điện huyện Yên Bình, cách nhau tới 100km. Gia đình ở xa, công việc bận rộn, cứ cuối tuần anh mới được về nhà với vợ con. Khi lên đường đến tâm dịch, thời gian xa vợ con của anh lại thêm kéo dài. Nói chuyện với chúng tôi bác sỹ Hoàng chia sẻ: Lên đường đến tâm dịch theo đoàn công tác số 02 của tỉnh Yên Bái, nhiều lúc tôi rất lo cho vợ tôi ở nhà đang mang thai những tháng cuối và nhớ con gái nhưng là một bác sỹ được đứng trên tuyến đầu chống dịch, vì trách nhiệm với người dân, với cộng đồng,  tôi sẽ luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để con gái luôn tự hào về tôi. Hy vọng sớm kìm được dịch, tôi sẽ kịp về đón đứa con thứ hai của mình chào đời.”

 

Đồng hồ đã điểm 12h đêm. Các cán bộ y tế nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe nhưng vẫn trong tâm thế luôn sẵn sàng để bất cứ khi nào trong đêm, khi công dân trong khu cách ly cần, các cán bộ y tế sẽ kịp thời có mặt. Ngày mai, một ngày làm việc mới lại bắt đầu, các y bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái tại khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang sẽ giữ vững tinh thần, khắc phục mọi khó khăn, phối hợp với các đồng nghiệp Bắc Giang chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân vì mục tiêu trước mắt kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6/2021.

 

                                                          Ngọc Hưng

                   (Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái tác nghiệp tại tỉnh Bắc Giang)

 

 

 

 

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết