Get Adobe Flash player
Câu chuyện về những chiến sỹ áo trắng nơi tâm dịch
06/08/2021 1:35:00 CH

Theo mệnh lệnh của con tim và lương tâm của người thầy thuốc, nhiều y, bác sỹ của huyện Trấn Yên đã tình nguyện ghi tên vào danh sách lên đường đến tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh và mới đây nhất là tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu. Tinh thần xung phong, tình nguyện ấy không chỉ tô đẹp hơn phẩm chất cao quý “Lương y như từ mẫu” mà còn thể hiện tình đoàn kết của tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên với các địa phương cả nước trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Các bác sỹ Yên Bái tham gia điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

 

Với phương châm: "Giúp bạn là giúp mình, chống dịch ở tỉnh, thành khác cũng là phòng dịch từ xa tại Yên Bái”, từ những ngày đầu khi dịch bệnh bùng phát tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đoàn thầy thuốc tình nguyện tỉnh Yên Bái trong đó có các tình nguyện viên của Trung tâm y tế Trấn Yên đã có mặt ở những điểm nóng nhất, những nơi nguy hiểm nhất, có thể nói là "lõi tâm dịch” tại các địa phương để tham gia chống dịch. Trải qua những ngày tháng cam go, gian khổ, đoàn y, bác sỹ của Yên Bái, trong đó có cả Trấn Yên đã đóng góp công sức giúp Bắc Giang, Bắc Ninh vượt qua đại dịch. Bác sỹ Đào Thanh Quyết - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Trấn Yên trao đổi: “Với tinh thần xung phong tình nguyện đến nay, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên đã cử 11 y, bác sỹ, điều dưỡng tham gia đoàn tình nguyện của tỉnh Yên Bái hỗ trợ các địa phương chống dịch với mong muốn chiến thắng đại dịch COVID-19 trong trận chiến cam go và khốc liệt; trong đó có 3 bác sỹ hỗ trợ cho tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã hoàn thành nhiệm vụ, hiện tại có 5 bác sỹ, điều dưỡng hỗ trợ cho thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ; 3 bác sỹ, điều dưỡng hỗ trợ cho tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ”.

 

Giữa cái nắng tháng 5 của miền Bắc như đổ lửa, chia xa gia đình, các y bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên đã tham gia trong đoàn tình nguyện công tác tại điểm nóng tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh. Hằng ngày họ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, những phút căng thẳng giành giật sự sống cho bệnh nhân hay những tờ phiếu trả kết quả xét nghiệm đòi hỏi phải nhanh, chính xác nhưng với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao độ, các y, bác sỹ đã kề vai sát cánh cùng đồng nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Anh Mai Vũ Khánh, cử nhân y tế công cộng - Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên, một trong những người tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại tâm dịch Bắc Giang chiến thắng trở về nhớ lại: “45 ngày đêm tham gia trực tiếp chống dịch ở Bắc Giang, làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt, trang phục bảo hộ lúc nào cũng đẫm mồ hôi, hay những "đêm trắng" tham gia truy vết, các cán bộ y, bác sỹ trong đoàn chúng tôi vẫn hết lòng, hết sức tận tâm tận lực với công việc”.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

 

Khi dịch bệnh ở các địa phương trong cả nước ngày càng diễn biến phức tạp thì danh sách tình nguyện lên đường của các y, bác sỹ của Trấn Yên tham gia cùng tình nguyện của tỉnh ngày tăng lên. Theo mệnh lệnh trái tim trong những ngày giữa tháng 7, đoàn y bác sỹ của Trấn Yên với 5 tình nguyện viên tiếp tục cùng 39 y bác sỹ của tỉnh Yên Bái lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh. Chia xa gia đình, các y bác sĩ đều cứng rắn, kiên cường đối mặt với nguy hiểm thực hiện nhiệm vụ. Phút yếu lòng nơi trái tim là những tâm sự thầm kín, khát khao, nhớ mong những điều giản dị thân thuộc trong cuộc sống như bữa cơm quây quần bên gia đình... Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, những cuộc gặp người thân ngắn ngủi qua khuôn hình điện thoại là niềm an ủi, động lực tiếp thêm sức mạnh cho các y, bác sĩ chiến đấu nơi tâm dịch.

 

Chúng tôi đã kết nối điện thoại với điều dưỡng Lưu Thị Chúc, cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên hiện đang tăng cường chống dịch tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh), chia sẻ với chúng tôi khi vừa xong ca trực, chị Chúc vui vẻ: "Trước khi vào trận chiến này, em cũng thấy rất căng thẳng, lo lắng. Đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi, em được phân công cùng với đoàn các bác sỹ và điều dưỡng nhận nhiệm vụ tại Khoa Hồi sức tích cực - nơi có 30 bệnh nhân nặng thở máy, còn lại là các bệnh nhân thở oxy liều cao hỗ trợ. Công việc chia 2 ca, 12 tiếng liền trong bộ đồ bảo hộ cấp 3, mồ hôi ướt sũng, khát nước, nhiều lúc cũng khó thở lắm, mệt lắm nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân sự sống phụ thuộc hết vào mình nên em phải cố gắng…”

 

Vì dân phục vụ, với lòng dũng cảm, nhiệt huyết, không ngại vất vả, khó khăn, nguy hiểm trên trận địa chống dịch. Sự hy sinh hạnh phúc cá nhân của các chiến sĩ áo trắng và gia đình của họ đang góp phần giữ bình yên cho từng mảnh đất quê hương trước làn sóng tấn công mạnh mẽ của đại dịch COVID-19. Bác sỹ Đào Văn Khang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên, Trưởng đoàn công tác tỉnh Yên Bái tăng cường cho thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đến thành phố Hồ Chí Minh, tất cả anh em đều với tinh thần quyết tâm cao nhất, không ngần ngại khó khăn, gian khổ, tuân thủ nghiêm nguyên tắc phòng dịch, nỗ lực góp sức mình cùng “đầu tầu” cả nước khống chế dịch bệnh. Dù đã có mặt ở tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh hơn 20 ngày, phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm rất cao, thường xuyên mặc trang phục phòng hộ cá nhân nhưng mỗi thành viên trong đoàn đều ý thức được rằng luôn cố gắng để chăm sóc, điều trị, truyền động lực, niềm tin cho người bệnh vững vàng, yên tâm điều trị”.

 

 

Những có gắng, nỗ lực của các chiến sỹ áo trắng đã được đền đáp xứng xứng đáng khi ngày càng nhiều người bệnh COVID-19 được xuất viện. Hy vọng không xa nữa những chiến sỹ Blouse trắng của Yên Bái và huyện Trấn Yên sẽ chiến thắng trở về. Chúng tôi xin đọc lại tin nhắn của bệnh nhân Bùi Thu Hường ở khu dân cư Bình Điền, phường 7, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh sau khi ra viện đã gửi tới bác sỹ Khang và đoàn y, bác sỹ của tỉnh Yên Bái: “Ngày 7/7 em đi xét nghiệm dương tính với COVID-19, em được đưa đi cách ly tập trung, đến ngày 10 thì em được đưa đến điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi. Lúc đi em hồi hộp lo sợ, không biết minh có được chăm sóc chu đáo hay không hay bị bỏ đói như trên mạng họ nói. Nhưng khi đến nơi không phải như vậy, các bác sỹ đã lo rất chu đáo, chuẩn bị đầy đủ mùng, mềnh, chiếu, gối, dầu gội đầu, sữa cho từng giường. Các y, bác sĩ đã chăm sóc và điều trị cho chúng em rất tận tình, anh, chị em điều trị ở đây rất an tâm. Và nay em đã được về nhà, em thay mặt anh, chị, em chân thành cảm ơn anh, chị bác sĩ và các anh bộ đội, Đảng và Nhà nước đã hết lòng lo cho Nhân dân. Em mong dịch bệnh mau hết để các y, bác sỹ được về với gia đình, mong sau cơn mưa trời lại sáng, Sài Gòn sẽ tươi đẹp như xưa. Xin trân trọng cảm ơn và tri ân!”

 

Cuộc chiến với COVID-19 vẫn đầy thử thách, cam go khi số ca nhiễm ghi nhận trong nước đã lên tới con số hàng nghìn ca mỗi ngày. Chúng ta hãy cầu chúc cho các chiến sĩ áo trắng trên cả nước sức khỏe - bình an, kiên cường cống hiến trí tuệ, năng lực để cùng cả nước chiến thắng đại dịch, đem lại bình yên cho nhân dân, sớm ngày trở về đoàn tụ cùng gia đình.

 

CTV: Thanh Tiến - Thu Phượng

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết