Get Adobe Flash player
Nam điều dưỡng 2 lần xung phong đến tâm dịch COVID-19
05/10/2021 5:55:00 CH

 

Đó là Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng công tác tại khoa Chấn Thương, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, là cán bộ đã từng xung phong tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh đẩy lùi dịch COVID-19 trong làn sóng thứ 3. Trở về đơn vị công tác sau khi đã đẩy lùi được dịch bệnh, nhưng đồng chí lại một lần nữa tiếp tục trăn trở khi nghe tin làn sóng thứ 4 bùng phát dữ dội tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 

 

Với sức trẻ, tinh thần cống hiến, những kinh nghiệm chống dịch vốn có khi tham gia tại Bắc Ninh, tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi cùng chung tay chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh và của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, được sự động viên của gia đình và đồng nghiệp, điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng tiếp tục xung phong tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ.

 

Ngay khi bước chân lên chuyến xe tình nguyện, điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng đã xác định tư tưởng không quản ngại khó khăn, vượt qua cảm xúc xa quê hương, xa đồng nghiệp, gia đình, sẵn sàng xung phong vào nơi khó khăn nhất để hỗ trợ chống dịch. Đúng theo tinh thần, sau một đêm nghỉ ngơi chuẩn bị cho khoảng thời gian chiến đấu với “giặc COVID-19”; ngày hôm sau, đồng chí cùng 7 y, bác sỹ tỉnh Yên Bái đã xung phong vào đơn nguyên ICU - là nơi điều trị bệnh nhân rất nặng, phải thở máy xâm nhập và chăm sóc toàn diện.

 

Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng chăm sóc bệnh nhân nặng tại đơn nguyên ICU,

Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

 

 

Ngày đầu tiếp cận với công việc, mặc dù đã từng tham gia chống dịch tại Bắc Ninh và chuẩn bị tinh thần rất kỹ, song đồng chí cũng không thể cầm được nước mắt trước số lượng, tỷ lệ bệnh nhân nặng tại khoa, toàn trạng nguy kịch, sự mong manh giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc của người bệnh. Nuốt nước mắt vào trong, cảm nhận sự hòa quện mặn đắng của mồ hôi và nước mắt trong bộ trang phục làm nhòa đi tấm kính chắn. Một phút hít thở chậm lại lấy  bình tĩnh, đồng chí tiếp tục thực hiện tiếp công việc của mình.

 

Những ngày sau, tuy công việc đã quen hơn, song đứng trước người bệnh, trước cảm giác muốn nói mà không nói được của bệnh nhân, càng làm thôi thúc đồng chí phải cố gắng hơn nữa để giành lại sự sống cho người bệnh, kể cả khi cơ hội đó còn rất mong manh; niềm thôi thúc đó càng có thêm động lực khi thấy được mỗi nụ cười trở lại của bệnh nhân hay lời cảm ơn dù rất nhẹ của người bệnh lúc được ra viện.

 

Mặc dù mỗi ca làm việc 12 tiếng, ở phòng điều trị ICU, trong trang phục bảo hộ cấp 4 bức bách, nhưng với những kỹ năng đã thành thục và sự thích ứng với điều kiện công việc thường xuyên, điều dưỡng Dũng cảm giác như thời gian trôi qua rất nhanh, quên đi mệt nhọc, có lúc dường như tới khi thay đồ bảo hộ, mới nhận thấy mình đã ướt sũng mồ hôi từ đầu đến chân. Công việc đầy ý nghĩa, không chỉ là tình nguyện hết mình hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh mà đó là y đức, nghĩa vụ của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với cộng đồng, là tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh, quyết chiến thắng dịch bệnh trở về.

 

Cảm nhận của điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng có lẽ cũng là phần cảm nhận chung của các y, bác sỹ tỉnh Yên Bái tình nguyện tuyến đầu chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh. Luôn tự hào tinh thần người thầy thuốc - chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch./.

                                         

BSCKI Phùng Trung Quân

(PGĐ Bệnh viện Tâm thần tinh Yên Bái,

Trưởng đoàn cán bộ y tế hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch đợt 2)

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết