Get Adobe Flash player
Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái thiết kế, thử nghiệm, cải tiến Booth di động lấy mẫu bệnh phẩm COVID-19
14/06/2021 8:58:00 SA

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, đến nay đã có trên 30 tỉnh, thành phố có lưu hành dịch, đặc biệt có nhiều tỉnh, thành phố có ổ dịch trong cộng đồng như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Công tác sàng lọc, truy vết vẫn đang được tiến hành một cách tích cực và toàn diện nhằm phát hiện sớm những ca mắc trong cộng đồng.

 

Trong công tác sàng lọc, vấn đề xét nghiệm chủ động được đặt lên hàng đầu, vậy thời gian vừa qua hoạt động lấy mẫu xét nghiệm được quan tâm đầu tư tăng cường cả về trang thiết bị vật chất và con người.

 

Công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đang gặp rất nhiều khó khăn do nhân viên y tế phải lấy mẫu cho nhiều người với công suất làm việc nhiều giờ trong trang phục phòng hộ dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường cao dẫn đến những hậu quả như say nắng, say nóng, mất nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đội ngũ trên tuyến đầu chống dịch. Mặt khác, việc lấy mẫu riêng lẻ từng ca bệnh lại tốn nhiều chi phí cho việc sử dụng trang bị phòng hộ đang rất cần thiết cho nhiều khu vực khác và gây ảnh hưởng đến môi trường.

 

 

Cán bộ bệnh viện hướng dẫn sử dụng Booth lấy mẫu bệnh phẩm

 di động

 

Để cải thiện môi trường cho cán bộ y tế thực hiện công tác lấy mẫu bệnh phẩm COVID-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa vào sử dụng Booth di động lấy mẫu bệnh phẩm từ ngày 07/6/2021.

 

Từ các vật liệu sẵn có, tiết kiệm, các cán bộ của Bệnh viện đã tiến hành thiết kế, thử nghiệm, cải tiến tạo ra một sản phẩm vô cùng hữu ích nhằm bảo vệ nhân viên y tế an toàn, thoát khỏi bộ đồ bảo hộ giữa thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Sản phẩm được hoàn thiện trong 3 ngày.

 

Với nhiều tính năng hiện đại và tự động hóa như: Hệ thống thông gió 1 chiều; Hệ thống lọc không khí bằng bộ lọc Hepa đảm bảo lọc trên 99% hạt có kích thước 0,3 micromet; Hệ thống phun sương dung dịch sát khuẩn tự động; Hệ thống khử khuẩn bằng tia cực tím điều khiển từ xa… Booth lấy mẫu di động này giúp nhân viên y tế không cần trang bị đồ phòng hộ dày, nóng trong nhiều giờ. Nhân viên cũng không cần phải nhịn ăn, uống và đi vệ sinh để tiết kiệm đồ phòng hộ. Thêm vào đó, việc ngăn cách giữa nhân viên y tế và bệnh nhân được bảo đảm kín, việc thay ca cũng được diễn ra một cách dễ dàng hơn, an toàn hơn, tiết kiệm được chi phí cho trang phục phòng hộ và còn giảm thiểu tác hại môi trường của bộ bảo hộ, khẩu trang, găng tay khi vứt bỏ. Booth lấy bệnh phẩm Covid-19 di động có thể được vận chuyển trên xe và đến bất kỳ địa điểm nào. Booth giúp nhân lực lấy mẫu bớt áp lực cũng như giảm khó khăn, gánh nặng trong quá trình lấy mẫu tại thời điểm nắng nóng, nhiệt độ quá cao như hiện nay.

 

 

Cán bộ bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân  bằng  Booth di động

 

Nhằm góp phần chống dịch hiệu quả, ngoài rất nhiều các giải pháp đang được thực hiện, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, các quy định của tỉnh và nội quy quy chế khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Trần Vân - Hồng Hà

 

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết