Get Adobe Flash player
45 ngày chiến đấu hết mình nơi tâm dịch Bắc Giang
30/06/2021 10:10:00 SA

 

Những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi cả nước hướng về Bắc Giang, các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái đã lên đường hỗ trợ tỉnh bạn dập dịch. Góp mặt tại hầu hết các điểm nóng về phòng chống dịch, dù được giao nhiệm vụ nào, các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái cũng luôn cố gắng hết sức, vượt qua khó khăn, phối hợp với các đồng nghiệp Bắc Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với mỗi y, bác sỹ, 45 ngày chiến đấu hết mình nơi tâm dịch vừa qua sẽ là khoảng thời gian khó quên trong quá trình công tác của mình.

 

Quyết tâm ngày ra đi

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang, 15 y, bác sỹ, nhân viên y tế có kinh nghiệm trong công tác truy vết, xét nghiệm của đoàn công tác số 01 tỉnh Yên Bái và tiếp theo là 22 cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 của Đoàn công tác số 02 tỉnh Yên Bái đã lần lượt tình nguyện lên đường đến Bắc Giang. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng gác lại nỗi niềm riêng, tình nguyện lên đường không chút chần chừ, do dự, sẵn sàng “chia lửa”, góp một phần công sức của mình, chung tay cùng với tỉnh bạn Bắc Giang dập dịch.

 

Với quyết tâm "Đến khi tỉnh Bắc Giang kiểm soát được tình hình dịch bệnh mới trở về”, các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, chung tay cùng cả nước hướng về tâm dịch Bắc Giang.

 

45 ngày nỗ lực chiến đấu nơi tâm dịch

Có mặt chi viện tỉnh Bắc Giang ngay từ đầu đợt dịch bùng phát, những y, bác sỹ tình nguyện trong đoàn công tác số 01 của tỉnh Yên Bái đã nỗ lực phối hợp triển khai công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng với số lượng lớn. Kỹ thuật viên xét nghiệm  Nguyễn Quang Huy - Trung tâm Y tế huyện Văn Yên chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ phối hợp với các đồng nghiệp tỉnh bạn những ngày đầu tập trung lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp huyện Việt Yên, tôi và y, bác sỹ trong đoàn trung bình mỗi ngày lấy khoảng từ 1.000 - 1.200 mẫu, hằng ngày chúng tôi đi cơ sở từ sáng sớm, thường xuyên di chuyển liên tục giữa thời tiết nắng nóng để lấy mẫu. Vất vả nhưng tôi và các đồng nghiệp luôn cố gắng để lấy được nhiều mẫu, góp phần đẩy nhanh công tác xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch… tính đến thời điểm hiện nay khi tình hình dịch bệnh đã lắng xuống đoàn công tác chúng tôi tiếp tục nhận nhiệm vụ hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang.”

 

Cùng với hoạt động truy vết lấy mẫu xét nghiệm, hoạt động triển khai nhiệm vụ tại các điểm nóng nhằm chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân vùng dịch tại trạm y tế và khu cách ly xã Tăng Tiến, xã Trung Đồng; khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang và Khu chăm sóc tích cực đều được đoàn công tác số 02 của tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện tốt.

 

Với nhiệm vụ được giao là phụ trách công tác khám, chữa bệnh lưu động ở những tình huống khẩn cấp, các cán bộ y tế đoàn công tác số 02 của tỉnh Yên Bái đã triển khai có hiệu quả hoạt động hỗ trợ khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện Việt Yên và các trạm y tế tuyến xã khi các đơn vị này bị phong tỏa do trong quá trình chống dịch có cán bộ dương tính với SARS-CoV-2... Tại đây các cán bộ y, bác sỹ tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng thành lập khu khám chữa bệnh trực tiếp cho nhân dân, hướng dẫn tổ chức cho người dân khai báo y tế sàng lọc các yếu tố dịch tễ, phát hiện những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ để xét nghiệm lấy mẫu test nhanh sàng lọc nhằm phát hiện những yếu tố nguy cơ để gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm khẳng định... Bên cạnh đó, các cán bộ của đoàn còn thường xuyên nhận nhiệm vụ hỗ trợ lấy mẫu phục vụ công tác xét nghiệm tại các địa điểm trong huyện Việt Yên theo yêu cầu của Trung tâm Y tế huyện.

 

Tại Khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên với hơn 850 công dân thuộc diện F1 đang cách ly tập trung, 04 y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái được giao phụ trách khu nhà B5 với 460 công dân đang thực hiện cách ly. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, các y, bác sỹ tình nguyện Yên Bái luôn chủ động liên hệ, trao đổi chuyên môn, phối hợp với các y, sỹ, nhân viên y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và các sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình triển khai tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Với 2 bác sỹ chuyên khoa I Vũ Văn Tuấn và Bùi Ngọc Quỳnh công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, được nhận nhiệm vụ tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID19 Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang; là vinh dự, là niềm tự hào của 2 bác sỹ tình nguyện Yên Bái, tại đây cùng với các đồng nghiệp trên cả nước 2 bác sỹ trẻ đã phải nỗ lực hết mình làm việc vất vả với cường độ cao, vì có những lúc cao điểm tại Trung tâm điều trị cho hơn 60 bệnh nhân nặng, nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập, nhưng với tinh thần tất cả vì người bệnh, các bác sỹ luôn nỗ lực, chủ động theo dõi sát diễn biến của từng bệnh nhân để có những chỉ định kịp thời, hiệu quả. Mỗi khi chứng kiến bệnh nhân nặng vượt qua được cơn nguy kịch rồi dần hồi phục... đó là mỗi lần niềm hạnh phúc trong các bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái và các đồng nghiệp như vỡ òa...

 

45 ngày qua, các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái đã chiến đấu hết mình, góp mặt tại hầu hết các điểm nóng về phòng chống dịch, dù được giao nhiệm vụ nào, các y, bác sỹ cũng cố gắng hết sức, vượt qua khó khăn, phối hợp hiệu quả với cán bộ y, bác sỹ tình nguyện của các địa phương trên cả nước cùng các đồng nghiệp Bắc Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Những hy sinh thầm lặng

Bắc Giang đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, những điểm nóng lớn nhất đã hạ nhiệt, đến nay mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6/2021 đã trở thành hiện thực. Số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng đã được kiểm soát, số lượng mắc mới chủ yếu tại các khu cách ly được kiểm soát nghiêm ngặt. Từ ngày 12/6, các công nhân ngoại tỉnh đang tập trung ở huyện Việt Yên và Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) bắt đầu được đưa về các tỉnh, thành trên cả nước. Một số nhà máy tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đã sẵn sàng phương án tái sản xuất sau khi đã đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch. Ngày 24/6, thành phố Bắc Giang đã được gỡ bỏ giãn cách xã hội... Những dấu mốc đó đã đánh dấu sự thành công cho những nỗ lực vượt bậc trong công tác khoanh vùng, dập dịch.

 Đoàn cán bộ y tế tỉnh Yên Bái tham gia các hoạt động điều trị, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.... cho nhân dân tỉnh Bắc Giang

 

Để có được những kết quả đó là sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch, trong đó có những y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái. Tạm biệt gia đình, xa cha mẹ già, con thơ tình nguyện tham gia công tác phối hợp chống dịch dài ngày tại tỉnh bạn, đối mặt với những vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng những cán bộ, y, bác sỹ tỉnh Yên Bái luôn giữ vững tinh thần, không ngại gian khổ, chiến đấu hết mình nơi tâm dịch.

 

Chống chọi với cái nóng gay gắt, nóng đến mất nước trong bộ đồ bảo hộ kín mít, di chuyển liên tục, các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái phải đổ nước đá lên người hay ôm những túi đá để bộ đồ bảo hộ đỡ nóng hơn. Những bữa cơm trưa thường xuyên vào 13h - 14h chiều với những hộp cơm đã nguội lạnh, lúc đêm khuya về mới ăn tối, tranh thủ chợp mắt vài tiếng để sáng sớm lại tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ. Có người kiệt sức, mệt nhoài nằm tại chỗ khám bệnh mà ngủ… Khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng càng khó khăn, những y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái càng quyết tâm chiến đấu chống dịch vì sức khỏe của người dân.

 

Ghi nhận của chính quyền địa phương và sự yêu mến của người dân

Những nỗ lực của các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái đã được tỉnh Bắc Giang đánh giá cao. Tại buổi gặp mặt, chia tay đoàn công tác tỉnh Yên Bái đến Bắc Giang tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đồng chí  Phan Thế Tuấn -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận và cảm ơn những tình cảm, sự đóng góp quý báu của đoàn y, bác sỹ, cán bộ y tế tỉnh Yên Bái. Đồng chí khẳng định những đóng góp đó đã giúp tỉnh Bắc Giang khống chế dịch bệnh, sớm chuyển sang trạng thái bình thường mới. Nhân dịp này, đồng chí đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho 36 cán bộ của đoàn đã có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang  đó là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

UBND tỉnh Bắc Giang trao tặng Bằng khen cho các cán bộ y tế tỉnh Yên Bái đã có đóng góp tích cực giúp tỉnh Bắc Giang đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

 

Tại những nơi mà đoàn cán bộ y tế tỉnh Yên Bái thực hiện nhiệm vụ, hình ảnh những y, bác sỹ tình nguyện vùng cao thân thiện, nhân ái, với tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc, hết lòng vì người dân vùng dịch đã để lại những ấn tượng đẹp trong mỗi người dân Bắc Giang. Qua ánh mắt, lời nói của người dân luôn ngập tràn sự cảm kích dành cho các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái.

 

Yêu quý các y, bác sỹ tình nguyện vùng cao, người dân tỉnh Bắc Giang đã thể hiện tình cảm với các y, bác sỹ qua những lời chia sẻ mộc mạc, chân thành:

 

“Được sự quan tâm thăm khám nhiệt tình, chu đáo của các bác sỹ Yên Bái, tôi cảm động lắm. Những lúc khó khăn, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như thế này, nhận được sự giúp đỡ, tương trợ của các bác sỹ tỉnh Yên Bái, người dân tại vùng dịch như tôi cảm thấy ấm lòng”- Chị Nguyễn Thị Ánh, người dân xóm 2 tổ dân phố Ninh Khánh, huyện Việt Yên xúc động chia sẻ.

 

Còn đối với chị Dương Thị Hiệp, công dân cách ly tại phòng 507 Khu B5 Trường Đại học Nông - Lâm huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, hàng ngày tận mắt chứng kiến sự vất vả của đội ngũ y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái tại Khu cách ly cho biết: “Trong cái nắng nóng mùa Hè như thế này, mặc bộ đồ bảo hộ kín mít và không quản ngại ngày, đêm vẫn kề vai, sát cánh phục vụ những người đi cách ly như chúng tôi. Tôi rất cám ơn các bác sỹ Yên Bái...”.

 

Giữa tâm dịch, tình cảm giữa bác sỹ tình nguyện và người dân càng thêm thắm đượm. Sự tin yêu của người dân chính là động lực, là sức mạnh để các y, bác sỹ tỉnh Yên Bái vững vàng chiến đấu chống dịch, góp phần nhanh chóng mang lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi tâm dịch.

 

Niềm vui chiến thắng ngày trở về

Kìm chế được dịch, các y, bác sỹ tỉnh Yên Bái đã thực hiện được lời hứa với gia đình, với đồng nghiệp trước lúc lên đường vào tâm dịch. Kết thúc hành trình 45 ngày gắn bó với nhiều cung bậc cảm xúc, các y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lên xe trở về trong sự lưu luyến của đội ngũ cán bộ y tế và của người dân tỉnh Bắc Giang. Trong ánh mắt của mỗi y, bác sỹ là sự tự hào, hân hoan chiến thắng ngày trở về. Qua chuyến đi này, mỗi y, bác sỹ tình nguyện tỉnh Yên Bái đã có thêm những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn của những người chiến sỹ đã từng đứng ở nơi tuyến đầu chống dịch. Và in sâu vào trong tâm thức của mỗi người là những kỷ niệm về một hành trình, một hành trình của lòng nhân ái, sự thân thiện và sẻ chia./.

Một số hình ảnh của đoàn cán bộ y tế tỉnh Yên Bái trong 45 ngày chiến đấu phòng chống dịch COVID-19 tại tâm dịch Bắc Giang:

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, các cán bộ y tế tỉnh Yên Bái làm việc xuyên đêm, có những lúc kiệt sức vì mệt nhưng vẫn luôn dành hết tâm, sức, cùng với tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch bệnh, đem lại sức khỏe  cho  người nhân dân.

 

                                                          Ngọc Hưng

                                      (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái)

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết