Get Adobe Flash player
Y, bác sỹ trẻ Yên Bái - xung kích nơi tuyến đầu chống dịch
31/05/2021 8:02:00 SA

Xung phong lên đường chia lửa cùng tâm dịch Bắc Giang, anh Nguyễn Quang Huy - bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cùng các y, bác sỹ của Đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã đến tham gia hỗ trợ chống dịch tại tỉnh Bắc Giang từ ngày 17/5. Anh và vợ lại xa nhau, anh tình nguyện tham gia nơi tuyến đầu chống dịch của tỉnh Bắc Giang, chị ở địa phương hăng hái trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh nhà. Tuy hai con người xa nhau nhưng tâm hồn cùng một nhịp đập và trí hướng thì cùng một niềm tin – niềm tin quyết thắng dịch bệnh. Năm 2020, vợ anh, chị Bùi Thị Thu Hường - Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Yên Bình đã xung phong tham gia công tác hơn 06 tháng tại khu cách ly số 01 của tỉnh Yên Bái (trung đoàn 121). Năm nay, anh xung phong đi chống dịch dài ngày ở Bắc Giang. Vượt lên mọi khó khăn, hai vợ chồng anh - Những y, bác sỹ trẻ của tỉnh Yên Bái là những tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ đầy quyết tâm, nhiệt huyết, xung kích nơi tuyến đầu chống dịch bệnh COVID-19.

 

"Anh đi, kiểm soát được dịch anh về"

 

Đồng hồ điểm 12h00 đêm, anh Huy trở về phòng nghỉ sau một ngày dài đi lấy mẫu xét nghiệm tại Khu cách ly FUYU (khu công nghiêp Vân Trung) huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngày hôm nay, anh và các đồng nghiệp đã lấy được hơn 1.200 mẫu bệnh phẩm của các công nhân tại khu công nghiệp. Được nghỉ là anh lại điện thoại nhắn tin về nhà: “Anh ổn, đang triển khai tốt nhiệm vụ. Em và con yên tâm nhé!”. Đầu bên kia chị Bùi Thị Thu Hường - vợ anh nhắn lại: “Anh cố gắng giữ gìn sức khỏe, con ở nhà đã có em lo”. Liên lạc của hai vợ chồng anh nơi tâm dịch là thế. Chỉ vài dòng tin ngắn nhưng đầy ý nghĩa, là sự động viên, là sự chia sẻ giúp anh luôn vững tin nơi tuyến đầu chống dịch.

 

 Y, bác sỹ tỉnh Yên Bái lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu,

huyện Việt Yên

 

Đã nhiều ngày nay từ khi đoàn công tác đến Bắc Giang, anh chưa được gặp vợ và các con. Thường xuyên về muộn, các con đã ngủ, anh chỉ được nhìn thấy các con qua ảnh vợ anh gửi mỗi ngày. Xa nhà, nỗi nhớ vợ con luôn thường trực khi đêm về. Khó khăn, vất vả nhưng anh luôn nhận được sự chia sẻ, đồng cảm từ vợ anh - chị Hường đang công tác tại khoa Hồi sức Trung tâm Y tế huyện Yên Bình.

Năm 2020, chị Hường xung phong nhận nhiệm vụ làm việc tại tại khu cách ly số 01 của tỉnh Yên Bái (trung đoàn 121) hơn 06 tháng. Hơn ai hết chị hiểu cảm giác làm việc xa nhà nên chị luôn động viên chồng vững tinh thần nơi tuyến đầu chống dịch. Yên Bái - Bắc Giang, hai đầu nỗi nhớ, anh luôn cố gắng hết mình trong công tác phối hợp chống dịch nơi tỉnh bạn, cố gắng vì lời nói với vợ trước khi đi “anh đi, kiểm soát được dịch anh về”.

 

Tuổi trẻ xung kích nơi tuyến đầu chống dịch...

Là bác sỹ trẻ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, Huy đã xung phong tham gia tham gia đoàn công tác của tỉnh Yên Bái hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID-19. Khi nhận được quyết định tăng cường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang, với tư trang đơn giản, anh nhanh chóng lên đường công tác dài ngày tại tỉnh bạn. Được sự phân công của đoàn, anh nhận nhiệm vụ phối hợp cùng các cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang lấy mẫu bệnh phẩm tại các điểm nóng trên địa bàn tỉnh.

Bác sỹ Huy (người đứng) lấy mẫu xét nghiệm tại Khu cách ly FUYU

(khu công nghiệp Vân Trung) huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

 

Hằng ngày, anh cùng các đồng nghiệp trong đội bắt đầu đi lấy bệnh phẩm tại các địa phương trong tỉnh từ 7h sáng và trở về địa điểm nghỉ ngơi vào tối muộn. Có ngày nhiều mẫu bệnh phẩm, hơn 12h đêm đoàn mới trở về. Nghỉ ngơi chỉ vài tiếng, ngày hôm sau đoàn lại tiếp tục nhiệm vụ. Hằng ngày, anh và các đồng nghiệp thường xuyên di chuyển tới các địa điểm lấy mẫu bệnh phẩm trong bộ đồ bảo hộ kín giữa cái nắng hè gay gắt. Làm việc với cường độ cao, di chuyển liên tục, tiếp xúc trực tiếp với các mẫu bệnh phẩm, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng với sự tận tâm, lòng yêu nghề, nhiệt huyết của tuổi trẻ vì cộng đồng, vì sức khỏe của người dân, nơi tâm dịch anh cùng các đồng nghiệp luôn cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh chia sẻ: "Lúc đầu mới đến công tác tại Bắc Giang đội của em mỗi ngày lấy khoảng hơn 1.200 mẫu, nhiều hôm đến chiều anh em trong đội mới ăn cơm trưa, đêm về mới ăn cơm tối. Di chuyển ngoài trời nắng gắt trong đồ bảo hộ kín, mồ hôi em như tắm. Nhiều lúc em và các anh em trong đội thấy mệt lắm nhưng nghĩ đến lấy mẫu càng nhanh, khoanh vùng sớm, dập được dịch, người dân sẽ nhanh chóng được trở lại cuộc sống bình thường, mấy anh chị em lại động viên nhau cùng cố gắng”….

Nhiệm vụ của Đoàn công tác tỉnh Yên Bái phối hợp chống dịch tại tỉnh Bắc Giang trong những ngày tiếp theo sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách, vất vả nhưng những bác sỹ trẻ như anh Huy cùng các đồng nghiệp mang trong mình niềm tự hào được đứng nơi tuyến đầu chống dịch, sẽ tiếp tục nỗ lực quyết tâm cao để cùng ngành Y tế tỉnh Bắc Giang  và cả nước nhanh chóng, thần tốc khoanh vùng, dập dịch, vì sức khỏe cộng đồng, vì cuộc sống của người dân.

                                                 Ngọc Hưng

(Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái tác nghiệp tại Bắc Giang)

Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết