Get Adobe Flash player
 • Chuyên mục Hỏi đáp
 • Đỗ Thị Thanh Huyền, tổ 9, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái

  Câu hỏi:
     Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona hiện nay ở nước ta diễn biến phức tạp, tôi rất lo lắng và muốn biết các biện pháp để phòng chống bệnh này?

  Câu trả lời:

  Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái trả lời:

  Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại Trung Quốc, tại tỉnh Yên Bái, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tham mưu cho Sở Y tế giúp UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh này; chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm những trường hợp viêm phổi vào điều trị tại các sơ sở y tế để xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân.

  Trung tâm cũng phân công cán bộ thường trực 24/24 giờ nhận, báo dịch theo quy định, kiện toàn 3 đội chống dịch cơ động phân công trực thường trú trong những ngày nghỉ tết, chuẩn bị sẵn sàng máy móc, hóa chất chống dịch khi có tình huống xảy ra. Phối hợp với các cơ quan hữu quan để giám sát các trường hợp đi về từ Trung Quốc để theo dõi, giám sát.

  Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch bệnh tới người dân tại cộng đồng, giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cơ sở y tế, cộng đồng; sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị y tế phải tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

  Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

  1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

  2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

  3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

  4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

  5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

  Số điện thoại đường dây nóng để cung cấp các thông tin về tình hình dịch bệnh và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc là số: 19003228. Tại tỉnh Yên Bái là số: 0964.671.010.


   Các câu hỏi khác
 •        Nguyễn Thị Hiên , Văn Yên , Yên Bái
 •        Đỗ Thị Thanh Huyền, tổ 9, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái
 •        Nguyễn Thị Hoa.Tp Yên Bái
 • 1-3 of 12<  1  2  3  4  >

  ĐẶT CÂU HỎI

    

  Văn bản mới

  Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

  Thư viện Video

  Bản tin

  Lượt truy cập

  visitor counter
    Liên kết