Get Adobe Flash player

Phải thực hiện nghiêm 5K trong các cơ sở y tế địa phương

Ngày xuất bản: 22/02/2021 2:18:00 CH
Lượt đọc: 91

 
Suckhoedoisong.vn - Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, ngành y tế các địa phương đã xem việc thực hiện 5K trong các cơ sở y tế là một trong những giải pháp quan trọng.
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
795
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương +4 615
Quảng Ninh 0 60
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Bắc Giang 0 2
Hòa Bình 0 2
Hà Giang 0 1
Hải Phòng 0 1

Nhiều thân nhân, bệnh nhân cần đồng thuận để giữ gìn sức khỏe chung cho cộng đồng.

Không nên lơ là

Trước diễn biến của dịch bệnh, là tỉnh có cửa khẩu, cảng hàng không, tỉnh Khánh Hòa siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là trong các cơ sở y tế. BS. Phan Hữu Chính, Giám đốc BVĐK Khánh Hòa cho biết: Chúng tôi quán triệt đến từng nhân viên y tế phải nhắc nhở bệnh nhân thực hiện nghiêm các quy định 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Vì chính các cơ sở y tế địa phương là “lá chắn”. Nhiều người chưa hiểu thì lý giải đến cùng. Đó là cách để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. Các cổng vào khoa, phòng... đều bố trí băng rôn hướng dẫn, nhân viên sàng lọc... Mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm bệnh, đeo khẩu trang mọi lúc nơi công cộng.

Đến BVĐK Khánh Hòa những ngày này chăm người thân, bà Đỗ Thị Thu cho biết: Lúc đầu thầy rất khó chịu vì không được đưa nhiều người quen vào thăm bệnh nhân nhưng sau vì mục tiêu chung nên tuân thủ nghiêm. Các cơ sở y tế khác như: BVĐK Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng... cũng xem việc thực hiện 5K trong cơ sở y tế địa phương là nhiệm vụ then chốt tránh việc lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Thực hiện nghiêm 5K trong các cơ sở y tế.

Thực hiện nghiêm 5K trong các cơ sở y tế.

Ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cũng cho biết: Sở Y tế địa phương đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm 5K. Hướng dẫn cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng theo quy định; tổ chức xét nghiệm chủ động đối với người làm việc tại các điểm có nguy cơ cao (như bệnh viện, khu cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch y tế...) và thực hiện xét nghiệm cho người người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1/2021.

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, UBND các tỉnh cũng chỉ đạo xuống tận các huyện cần quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo các ban ngành phối hợp, tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch của địa phương; nắm bắt tình hình, kịp thời đề xuất Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh giải quyết các khó khăn.

BS. Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đăk Lăk cho biết: Các tuyến y tế địa phương kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ thì sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh trong cộng đồng. Các cơ sở y tế vừa phải điều trị bệnh vừa phải chống dịch nên các biện pháp phòng, chống càng phải thực hiện nghiêm hơn. Tất cả vì sức khỏe chung của cộng đồng và nhân dân.

Thực hiện nhiệm vụ kép vì đời sống nhân dân

Cùng với chống dịch, để bảo đảm đời sống nhân dân, ngành y tế nhiều địa phương phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành khác để tạo điều kiện thuận lợi phát triển nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai thông tin, ngành y tế vào cuộc quyết liệt đồng thời phối hợp rất tốt với các lực lượng để phát triển địa phương. Đến sáng 21/2, toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 ca nhiễm COVID-19.

Tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Các đoàn y tế đến trợ giúp Gia Lai vẫn làm việc tích cực. Gia Lai tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống COVID-19.

Đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, công trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Sẽ kiểm tra chuyên ngành về bệnh viện an toàn, trường học an toàn, nhà máy, sân bay, bến xe...

Tại các huyện, thị xã của tỉnh Gia Lai có dịch bệnh: Không dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm an toàn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tại các nhà máy, xí nghiệp, công, nông trường, doanh nghiệp... phải có phương án phòng dịch phù hợp khi tổ chức sản xuất. Các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố của Gia Lai chỉ đạo lực lượng chuyên môn thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời tạo điều kiện, không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để đảm bảo đời sống nhân dân, tránh các bệnh lây nhiễm chéo gây ảnh hưởng sức khỏe, lãnh đạo Sở Y tế Bình Định cũng chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần tăng cường thực hiện việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện, chú trọng đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, quản lý chất thải, vệ sinh môi trường. Đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân trong mọi thời điểm.                  


Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết