Get Adobe Flash player

Yên Bái điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19

Ngày xuất bản: 21/09/2021 8:51:00 CH
Lượt đọc: 237

 Để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/về tỉnh Yên Bái từ khu vực có dịch COVID -19, cụ thể như sau:


Ảnh minh hoạ


1. Tiếp tục yêu cầu tất cả người dân đến hoặc về tỉnh Yên Bái phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR chưa quá 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên chưa quá 24 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu (trường hợp không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, yêu cầu phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm dịch y tế và phải tự chi trả phí xét nghiệm); đồng thời thực hiện nghiêm túc 5K của Bộ Y tế.

 

2. Đối với các trường hợp đến/về tỉnh Yên Bái từ các địa điểm có dịch thuộc vùng đỏ, vùng vàng theo danh sách cập nhật ổ dịch hằng ngày của Sở Y tế.

 

a) Trường hợp những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với

-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện):

 

- Nếu đến/về tỉnh Yên Bái từ vùng có màu đỏ: Thực hiện cách ly tập trung 07 ngày kể từ ngày về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần (vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7) kể từ ngày vào cơ sở cách ly; hết thời gian cách ly tập trung tiếp tục tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 sau khi hoàn thành tự cách ly theo quy định. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

 

- Nếu đến/về tỉnh Yên Bái từ vùng có màu vàngPhải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR 02 lần (vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7). Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

 

b) Đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, hoặc tiêm liều thứ hai chưa đủ 14 ngày.

 

- Nếu đến/về tỉnh Yên Bái từ vùng dịch có màu đỏ: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 03 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14) kể từ khi vào cơ sở cách ly; kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính sẽ kết thúc cách ly tập trung và bàn giao về địa phương nơi đăng ký lưu trú để tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

 

- Nếu đến/về tỉnh Yên Bái từ vùng dịch màu vàng: Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 03 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14). Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. 

 

(Nếu đến/về tỉnh Yên Bái từ vùng dịch màu xanh: Phải tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày, nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định).

 

3. Đối với các trường hợp đến làm việc hoặc công tác tại các cơ quan, đơn vị, địa phương hoặc người dân đi thăm thân trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

 

a) Nếu đến từ tỉnh/thành phố đang có dịch (vùng đỏ, vàng):

 

- Trường hợp đến giao dịch, làm việc trong ngày: Yêu cầu phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR chưa quá 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên chưa quá 24 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu (trường hợp không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm phải test nhanh tại các chốt kiểm dịch y tế và phải tự chi trả phí xét nghiệm), đồng thời phải ký cam kết rời khỏi địa bàn tỉnh trong ngày (bản cam kết yêu cầu ghi rõ thông tin từng thành viên và cơ quan, đơn vị đến công tác, ký cam kết tại chốt kiểm dịch). Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương nơi đoàn đến công tác chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh của thành viên đoàn công tác và đảm bảo đoàn công tác rời khỏi địa bàn tỉnh trong ngày.

 

Đối với các trường hợp giao dịch, làm việc lưu trú qua ngày trên địa bàn tỉnh:

 

+ Nếu đến từ nơi vùng dịch có màu đỏ: Phải thực hiện cách ly tập trung (tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh hoặc tại các khách sạn được chỉ định làm khu cách ly tập trung cho các đoàn công tác). Hết thời gian cách ly, yêu cầu đoàn công tác phải bố trí phương tiện đi lại theo nguyên tắc “một cung đường hai điểm đến” và bố trí nơi lưu trú, ăn, nghỉ tại một nơi cố định. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người đứng đầu địa phương làm việc với các đoàn công tác trên chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

 

+ Nếu đến từ nơi từ vùng dịch có màu vàng: Được phép lưu trú trên địa bàn tỉnh trong thời gian phiếu xét nghiệm còn thời hạn giá trị (RT-PCR chưa quá 72 giờ).

 

- Riêng đối với các trường hợp thăm thân (Chỉ áp dụng đối với các trường hợp đến từ vùng có màu vàng, không được đến tỉnh từ vùng dịch có màu đỏ): Yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5k, khai báo y tế và cam kết thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch tại Trạm y tế hoặc tổ dân phố, chỉ được lưu trú trong thời gian phiếu xét nghiệm còn thời hạn giá trị (RT-PCR chưa quá 72 giờ).

 

b) Nếu đến từ tỉnh /thành phố không có dịch (vùng xanh): Yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

 

4. Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái đến làm việc tại các tỉnh, thành phố đang có dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid 19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid 19 (F2):

 

a) Đối với những người đi/về trong ngày và tuân thủ nghiêm ngặt quy định “một cung đường, hai điểm đến” (ký cam kết tại các chốt kiểm dịch): Thực hiện tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, xét nghiệm Sars-Cov-2 bằng phương pháp PT-PCR 2 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7) kể từ ngày đến/về địa phương. Luôn thực hiện 5K của Bộ Y tế, đặc biệt yêu cầu đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

 

b) Đối với những người không đi về trong ngày: Thực hiện việc cách ly theo mục 2 nêu trên.

 

c) Đối với các trường hợp đặc biệt do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID – 19 tỉnh quyết định.

 

5. Đối với các trường hợp khác thực hiện theo các quy định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái.

 

6. Đối với phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách: Giao Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh để hướng dẫn các hoạt động vận tải hành khách đảm bảo theo quy định và các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch.

 

Các quy định trên được thực hiện từ 0h00 ngày 22/9/2021 (các địa điểm thuộc vùng đỏ, vùng vàng nêu trên sẽ được Sở Y tế cập nhật theo danh sách ổ dịch hàng ngày).


Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết