Get Adobe Flash player

Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe bệnh nhân mùa nắng nóng

Ngày xuất bản: 25/06/2021 1:28:00 CH
Lượt đọc: 108

 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ, có nơi trên 40 độ. Trong những ngày tới nắng nóng sẽ tiếp tục tiếp diễn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Trước tình hình đó để chủ động phòng chống nắng nóng cho người dân khi đến khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác khám chữa bệnh, phòng tránh tác hại nắng nóng gây ra góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi tại Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, trong những ngày này số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh liên quan đến thời tiết nắng nóng gia tăng, nhất là ở trẻ em và người cao tuổi.

 

Tại khoa khám bệnh, với thời tiết nắng nóng như hiện nay, để đảm bảo cho người bệnh đến khám bệnh được tốt, ngoài việc chủ động đảm bảo nguồn điện, nước uống cho người bệnh, Trung tâm đã lắp đặt các quạt có công suất lớn tại khu vực phòng chờ, khu vực khám bệnh để phục vụ cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân vào viện ngay khâu tiếp đón nhân viên y tế sẽ tạo chỗ ngồi đầy đủ có hệ thống nước uống, quạt mát và giảm phiền hà về thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh. Đối với bệnh nhân sau khi đã khám xong sẽ ngồi ở phòng chờ và được nhân viên y tế trả kết quả đến tận tay người bệnh để tránh bệnh nhân đi lại nhiều gây nóng bực ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Tại khoa điều trị, Trung tâm đã lắp đặt điều hòa ở phòng bệnh yêu cầu; các phòng khác được bố trí, lắp đặt đầy đủ quạt điện đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; duy trì cung cấp nước uống, nước sinh hoạt đầy đủ cho người bệnh. Không để xảy ra tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép, bố trí phòng cách ly bệnh truyền nhiễm theo quy định đồng thời thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong Trung tâm.

 

Riêng đối với các phòng thuốc khoa dược, luôn duy trì bật điều hòa để đảm bảo nhiệt độ trong phòng theo đúng quy định nhằm tránh hư hỏng thuốc đúng theo quy chế bảo quản thuốc.

 

Ngoài ra trung tâm bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch não, hô hấp, tiêu hóa…

 

Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe, phòng, chống say nắng, say nóng, uống đủ nước; hạn chế làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày; bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh và đảm bảo chất dinh dưỡng. Tuyên truyền cho người dân biết cách xử lý tại chỗ, ban đầu đối với các trường hợp say nóng, say nắng.

 

Đặc biệt, Trung tâm cho tiến hành rà soát các phương án phòng chống mưa lũ, lốc xoáy sau các đợt nắng nóng kéo dài, sẵn sàng xử lý khi có tình huống. Lãnh đạo Trung tâm tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với tình hình nắng, nóng và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái.

 

 

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn kiểm tra sức khỏe cho người dân

 

Để chủ động phòng tránh tác hại do thời tiết nắng, nóng gây ra, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn khuyến cáo người dân:

Mặc đồ nhẹ, rộng, ví dụ như đồ cotton để dễ toát mồ hôi. Ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt.

 

Hạn chế gió quạt lùa thẳng vào người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nếu sử dụng điều hòa nên để nhiệt độ từ 28 - 29 độ và hạn chế thay đổi môi trường đột ngột từ trong nhà điều hòa ra ngoài trời nắng nóng, hoặc ngược lại.

 

Bổ sung đầy đủ, điều độ nước hàng ngày, thậm chí hàng giờ để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi.

 

Không nên uống nước đá, nước lạnh hay nước ngọt có gas bởi nó chỉ khiến cơ thể thêm phần mất nước. Lý tưởng nhất là chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất…

 

Đối với những người làm việc ngoài nắng nóng lâu, mọi người cần che kín cơ thể bằng cách mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, đội mũ rộng vành.

 

Ngay khi cơ thể có cảm giác mệt và say nắng, cần nhanh chóng tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, đặc biệt là tránh nắng vào khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều vì đây là thời gian ánh nắng nguy hiểm nhất.

 

Tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để bảo đảm đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng.

Trần Vân – Hoàng Lan


Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết