Get Adobe Flash player

Bổ sung nội dung sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày xuất bản: 15/07/2021 5:00:00 CH
Lượt đọc: 225

Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

 

Ảnh minh họa
 
Theo đó, hướng dẫn thay thế mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT ngày 18/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cụ thể, mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mới được bổ sung 3 nội dung sàng lọc gồm: 1- Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; 2- Tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; 3- Đã tiêm mũi 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo Hướng dẫn mới, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ loại tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vaccine cùng loại.

Người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm: Tiền sử mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; tiền sử tiêm vaccine khác trong 14 ngày qua; tiền sử bệnh mãn tính, đang tiến triển; đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2 mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày); bệnh cấp tính; đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Người phải chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện nếu: Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông; độ tuổi: ≥65 tuổi; bất thường dấu hiệu sống (ghi rõ nhiệt độ; mạch; huyết áp; nhịp thở); dấu hiệu bất thường khi nghe tim phổi; rối loạn tri giác.

Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội. Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng là biện pháp phòng, chống dịch chủ động. Việt Nam phấn đấu đặt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam phải được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, để đạt mục tiêu này và trong bối cảnh vaccine về Việt Nam với số lượng lớn trong thời gian tới, chúng ta cần tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quân đội, công an và nhiều bộ, ngành.

Chiến dịch tiêm chủng này phải được tổ chức đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc, bao gồm cả các đơn vị y tế công lập và tư nhân, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.

Chiến dịch sẽ được triển khai từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022, tại cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động).

 

Nguồn: Chinhphu.vn


Văn bản mới

Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết