Get Adobe Flash player

Văn Yên tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm

Ngày xuất bản: 14/10/2019 6:00:00 SA
Lượt đọc: 733

Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Văn Yên đã xây dựng và thực hiện tốt các kế hoạch, các văn bản chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác ATTP; đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán, phục vụ các lễ hội, hội nghị, Tháng hành động Vì ATTP, tết Trung thu, kỳ thi tuyển sinh THPT...

Cán bộ Phòng Y tế huyện Văn Yên và xã Đại Phác tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non Đại Phác.
Cán bộ Phòng Y tế huyện Văn Yên và xã Đại Phác tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non Đại Phác.
Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo ATTP huyện Văn Yên đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại địa phương trong các dịp lễ, tết, Tháng hành động Vì ATTP. 

Ông Nguyễn Thế Quyền - Phó trưởng phòng Y tế huyện Văn Yên cho biết: Do các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo ATTP cấp huyện tích cực tham gia công tác tuyên truyền, giáo dục đảm bảo ATTP nên từ đầu năm đến nay, Văn Yên không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. 

Phần lớn các cơ sở kinh doanh thực phẩm chấp hành các quy định về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và đảm bảo ATTP. Các cấp chính quyền, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo ATTP cấp huyện đã tích cực tham gia công tác truyền thông giáo dục về đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn huyện, đã tổ chức 145 buổi nói chuyện với trên 6.000 lượt người tham gia, tổ chức 93 buổi tập huấn cho trên 8.000 lượt người, căng 105 băng rôn…

Tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý ATTP tại địa phương, cơ sở; các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn, không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng... 

Ông Hoàng Kim Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Phác cho biết: Mặc dù Đại Phác là xã nhỏ, chỉ có 19 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng Ban Chỉ đạo ATTP xã chúng tôi luôn quan tâm tuyên truyền đảm bảo ATTP, chủ yếu là các hộ kinh doanh tạp hóa, bếp ăn tập thể tại mỏ đá và 2 trường học trên địa bàn. Qua đó, nhắc nhở cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, chưa có giấy xác nhận kiến thức về ATTP, giấy xác nhận sức khỏe của chủ cơ sở... 

Cùng với đó, ngành y tế phối hợp với ngành công thương, ngành nông nghiệp và các đơn vị có liên quan, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai công tác đảm bảo ATTP, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Qua kiểm tra 427 cơ sở phát hiện 93 cơ sở. 

Trong đó có 84 cơ sở bị cảnh cáo, 9 cơ sở xử phạt bằng tiền với số tiền 9.800.000 đồng. Bên cạnh phần lớn các cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đã tuân thủ và chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP còn 9 cơ sở bị xử phạt do kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không thực hiện cập nhật kiến thức ATTP theo quy định... 

Riêng đợt kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp tết Trung thu 2019, Ban Chỉ đạo ATTP huyện Văn Yên đã tổ chức 1 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện kiểm tra 4 ban chỉ đạo cấp xã, 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm (nhắc nhở 1 cơ sở và phạt 6 cơ sở với số tiền gần 7 triệu đồng).

Trong thời gian tới, Văn Yên tập trung phát huy hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo ATTP từ huyện đến xã, thị trấn về công tác ATTP nhằm nắm bắt, xử lý nhanh, kịp thời các tình huống, diễn biến phức tạp về ATTP; củng cố mạng lưới quản lý ATTP từ huyện đến các xã, thị trấn; tập huấn nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ chuyên môn kiểm tra cho cán bộ làm công tác ATTP.

Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng, kiểm tra, hậu kiểm theo chuyên đề: kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; phối hợp trong kiểm tra, xử lý, xử phạt, thu giữ và tiêu hủy thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, gian lận thương mại, phụ gia thực phẩm không trong danh mục cho phép... Văn Yên phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ, mục tiêu công tác ATTP năm 2019.
Theo YBĐTBản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết