Get Adobe Flash player

Văn Chấn khích lệ phụ nữ sinh con đúng chính sách

Ngày xuất bản: 26/07/2019 9:07:00 SA
Lượt đọc: 788

Cán bộ dân số xã Phúc Sơn (Văn Chấn) tuyên truyền chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ.
Cán bộ dân số xã Phúc Sơn (Văn Chấn) tuyên truyền chính sách
dân số - kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ.
Nghị định 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số. 
Là một trong những xã khó khăn của huyện Văn Chấn, Phúc Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình gắn liền với việc thực hiện Nghị định 39 của Chính phủ. Chị Hoàng Thị Dong ở thôn Bản Ngoa dù sinh con 1 bề là nữ, song gia đình chị đã quyết định sẽ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy con tốt hơn. 
Chị Dong cho biết: "Trước đây, cũng có lúc chồng tôi bắt đẻ thêm để có con trai nối dõi song được tuyên truyền, vận động, chồng tôi đã thay đổi tư tưởng. Giờ đây, khi quyết định sẽ không đẻ thêm nữa, gia đình tôi đã đăng ký thực hiện sinh con đúng chính sách và được hỗ trợ 2 triệu đồng. Số tiền ấy không quá nhiều nhưng gia đình tôi luôn coi đó là sự động viên, khích lệ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cho những hộ nghèo như chúng tôi khi thực hiện đúng chính sách về dân số. Tôi sẽ dùng số tiền này mua 2 chiếc xe đạp và sách vở, đồ dùng học tập chuẩn bị năm học mới cho các con". 
Đến hết năm 2018, xã Phúc Sơn đã hỗ trợ cho 31 hộ gia đình sinh con đúng chính sách theo Nghị định 39. Trước khi nhận hỗ trợ, mỗi hộ gia đình sẽ phải thực hiện một bản cam kết thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. 
Bản cam kết quy định rõ ràng nếu vi phạm hộ gia đình đó sẽ chịu mọi trách nhiệm và chấp nhận hình thức xử lý kỷ luật theo quy định, không được xét danh hiệu gia đình văn hóa và bị xử phạt đóng góp 1 khoản kinh phí theo quy định trong hương ước, quy ước nơi cư trú. 
Với cách làm tương tự, 28 xã của huyện Văn Chấn đã và đang thực hiện Nghị định 39 kết hợp với việc tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng chính sách dân số và phát triển. Sự kết hợp này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ một cách kịp thời, đúng và trúng đối tượng. 
Những phụ nữ nghèo, đặc biệt là phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn, khi sinh con sẽ càng trở nên khó khăn hơn. 2 triệu đồng tiền hỗ trợ tuy không nhiều nhưng lại trở thành một phần thưởng, khích lệ, động viên giúp cho việc triển khai các chính sách về dân số đạt hiệu quả hơn. 
Giai đoạn 2015-2019, huyện Văn Chấn đã có 959 đối tượng đăng ký thực hiện chính sách theo Nghị định 39. Song đến hết năm 2018, huyện mới chỉ chi trả hỗ trợ theo Nghị định 39 được 548 người, tức 57% số người đã đăng ký, với kinh phí 1.048 triệu đồng.
Nguyên nhân vì nhiều đối tượng đã đăng ký nhưng lại từ chối nhận vì muốn sinh thêm con, dẫn đến sự chênh lệch giữa danh sách ban đầu và danh sách ký nhận hỗ trợ. Số còn lại một phần đang tiếp tục được chi trả trong năm 2019. 
Nguyên nhân việc cấp kinh phí cho người được thụ hưởng chậm so với thời điểm là do danh sách lập từ xã có nhiều đối tượng chưa đúng tiêu chuẩn theo Thông tư 07/2016/TTLT-BYT-BTC-BLĐTBXH, việc rà soát lại mất nhiều thời gian. 
Để Nghị định 39 tiếp tục phát huy hiệu quả hơn, huyện Văn Chấn đề xuất, kiến nghị Chính phủ bổ sung quy định khi xử lý đối tượng đã nhận tiền hỗ trợ nhưng vi phạm cam kết không sinh con thứ 3 trở lên và bị thu hồi. 
Việc chỉ thu hồi tiền hỗ trợ sẽ không mang tính thuyết phục cao đối với dư luận xã hội, gây ảnh hưởng không thuận lợi khi tiến hành thực hiện. Sở Tài chính cần có thêm văn bản hướng dẫn thủ tục nhập lại vào ngân sách số tiền đối tượng đã nhận nhưng vi phạm cam kết không sinh con thứ 3 và bị thu hồi.
(Theo YBĐT)Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết