Get Adobe Flash player

Phòng bệnh Tay chân miệng trong thời tiết chuyển mùa

Ngày xuất bản: 19/10/2017 4:02:00 CH
Lượt đọc: 1186

 Bệnh tay chân miệng (TCM) khi chưa có biến chứng không đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng như những bệnh khác, nhưng bệnh rất dễ lây lan. Ước tính, cứ một trẻ bị TCM có biến chứng nặng thì đã lây truyền cho khoảng 400 trẻ ngoài cộng đồng. Bệnh xuất hiện ở nhiều nơi, nguyên nhân gây bệnh thường do thói quen ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ngoại cảnh chưa tốt làm mầm bệnh dễ lây lan qua đường tiêu hóa. Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có trên 220 người mắc bệnh TCM ở cả 8/9 huyện, thị, thành phố, các ca bệnh mới chủ yếu ở các trường mầm non. Để hiểu rõ hơn về bệnh TCM, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Lê Hồng Quang – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái về vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

PV: Thưa bác sỹ, xin bác sỹ cho biết bệnh TCM  là bệnh gì?

Bác sỹ Lê Hồng Quang: Bệnh TCM là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm.

PV: Bác sỹ cho biết những biểu hiện của bệnh và bệnh thường gây nên những biến chứng gì?

Bác sỹ Lê Hồng Quang: Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

PV: Bác sỹ cho biết đường lây truyền của bệnh như thế nào?

Bác sỹ Lê Hồng Quang: Bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá: nước uống, bàn tay của trẻ hoặc của người chăm sóc trẻ, các đồ dùng, đặc biệt là đồ chơi và vật dụng sinh hoạt hàng ngày như chén, bát, đĩa, thìa, cốc bị nhiễm vi rút từ phân hoặc dịch nốt phỏng, vết loét hoặc dịch tiết đường hô hấp, nước bọt. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua các dịch tiết đường hô hấp, hạt nước bọt.  

PV: Khi bị mắc tay chân miệng, cần chăm sóc người bệnh như thế nào?

Bác sỹ Lê Hồng Quang: Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng. Các bậc cha, mẹ và người trông, giữ trẻ cần:

- Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ giúp trẻ nâng cao thể trạng. Cho trẻ uống nhiều nước và ăn thức ăn dễ tiêu.

- Vệ sinh răng miệng, thân thể, tránh làm vỡ các bọng nước.

- Khi trẻ sốt cao có thể hạ sốt bằng cách lau mình bằng nước ấm, dùng thuốc hạ sốt Paracetamol liều trung bình 10-15mg/kg cân nặng/ lần, 4 - 6 giờ một lần nếu trẻ còn sốt.

- Theo dõi tình trạng của trẻ sát sao, đưa trẻ nhập viện kịp thời nếu phát hiện các triệu chứng như: sốt cao và kéo dài, dễ giật mình, hoảng hốt, yếu chi, đứng không vững, đi loạng choạng

PV: Thưa bác sỹ: Phải làm gì để phòng, tránh mắc bệnh và không để bệnh lây truyền thành dịch?

 

Bác sỹ Lê Hồng Quang: Để chủ động phòng chống bệnh TCM, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau: 

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

PV: Xin cảm ơn bác sỹ!

Trần Vân

(thực hiện)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 


Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

Free Hit Counter
  Liên kết