Get Adobe Flash player

Ghi nhận từ chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn và vùng có mức sinh cao của huyện Văn Yên

Ngày xuất bản: 24/07/2019 12:00:00 SA
Lượt đọc: 1035

Nhằm góp phần hạn chế tình trạng gia tăng dân số, phòng Dân số huyện Văn Yên đã triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) đến vùng khó khăn và vùng có mức sinh cao đợt 1 năm 2019, bước đầu đạt được những kết quả khả quan.

 

 

Một ca triệt sản cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên

 

Để chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn và vùng có mức sinh cao đợt 1 năm 2019 đạt kết quả cao, Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS/KHHGĐ) huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã, thị trấn, tuyên truyền lưu động, treo băng zôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi, tạp chí truyền thông có nội dung về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, làm mẹ an toàn, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản tại 10 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, vùng có mức sinh cao của huyện.

Với mục tiêu, số người đặt dụng cụ tử cung đạt 75% chỉ tiêu kế hoạch năm, triệt sản đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch năm, thuốc tiêm tránh thai đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch năm, điều trị bệnh phụ khoa thông thường cho 90% đối tượng đăng ký sử dụng biện pháp KHHGĐ mắc bệnh phụ khoa tại các xã, địa bàn chiến dịch, đảm bảo 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về CSSKSS/KHHGĐ. Với những chỉ tiêu đó, trong chiến dịch này phòng Dân số huyện tiếp tục tăng cường cung cấp các gói dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ để đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, tư vấn, nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các cặp vợ chồng tự nguyện áp dụng các biện pháp KHHGĐ, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2019.

Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện đã chỉ đạo ban DS/KHHGĐ các xã thực hiện chiến dịch, ưu tiên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp đến từng đối tượng, từng hộ gia đình, từng dòng họ. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đội ngũ những người làm công tác DS/KHHGĐ huyện Văn Yên đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… bám sát địa bàn, bám sát đối tượng, đặc biệt là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, những gia đình sinh hai con trở lên, sinh con một bề, những cặp vợ chồng chưa sử dụng các biện pháp tránh thai... nhằm giúp họ có nhận thức, thái độ, hành vi đúng về CSSKSS/KHHGĐ. Trong chiến dịch, phòng Dân số huyện đã biên soạn 2 bài truyền thông về lợi ích của KHHGĐ; các biện pháp tránh thai cấp cho các xã, thị trấn tuyên truyền trong chiến dịch. Tuyên truyền phát thanh 12 lần; tuyên truyền lồng ghép với hội nghị thôn, đoàn thể 18 buổi, thu hút hơn 450 người người tham dự; thăm hộ gia đình trên 900 lượt với trên 1.000 người được tư vấn.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, vận động, phòng Dân số huyện còn đặc biệt quan tâm tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật; tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền, cung cấp dịch vụ, đồng thời cử các đội kỹ thuật lưu động với các cán bộ kỹ thuật có tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn cao, có khả năng, kinh nghiệm vận động quần chúng với các trang thiết bị kỹ thuật tương đối hiện đại như: Máy siêu âm, máy nội soi cổ tử cung và các phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu... hỗ trợ trực tiếp các địa phương triển khai chiến dịch để đảm bảo  an toàn, thuận tiện, hiệu quả cao. Bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể và phù hợp, trong những ngày triển khai chiến dịch đã có 196 ca được đặt dụng cụ tử cung, 2.369 ca được khám phụ khoa và 837 ca được điều trị phụ khoa.

Với những kết quả đạt được từ chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn và vùng có mức sinh cao đợt 1 năm 2019 ở Văn Yên, tin rằng công tác DS/KHHGĐ ở huyện trong năm nay và những năm tiếp theo sẽ đạt được các mục tiêu đề ra góp phần tích cực ổn định dân số và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khánh Chi

(Trung tâm TT&VH huyện Văn Yên)


 

 


Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết