Get Adobe Flash player

Dự án Norred góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Lục Yên

Ngày xuất bản: 23/11/2018 4:21:00 CH
Lượt đọc: 3274

“Hỗ trợ hoạt động thông tin – giáo dục – truyền thông về bảo hiểm y  tế, giảm thiểu những rào cản tài chính cho các đối tượng kinh tế khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế” là 1 trong 3 hợp phần chính của Dự án  “Hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ” (gọi tắt là Dự án Norred). Hợp phần này bao gồm hoạt động hỗ trợ trực tiếp mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng cận nghèo, hoạt động hỗ trợ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cao tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương cho người cận nghèo đã mua thẻ bảo hiểm y tế và hoạt động hỗ trợ thông tin, giáo dục, truyền thông về bảo hiểm y tế.

 


Cán bộ  Trạm y tế xã Minh Xuân, huyện Lục Yên tuyên truyền

về hiệu quả của BHYT cho người dân trên địa bàn.

 

Từ năm 2014 đến nay, huyện Lục Yên là một trong những địa phương triển khai có hiệu quả và được hưởng nhiều lợi ích từ sự hỗ trợ của Dự án Norred. Chính sách bảo hiểm y tế hỗ trợ cho hộ cận nghèo của các trạm y tế xã, thị trấn và Trung tâm Y tế huyện Lục Yên luôn đạt năm sau cao hơn năm trước. Trong đó, nhiều người cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế, hàng nghìn người cận nghèo có thẻ thuộc các nhóm đối tượng cựu chiến binh, bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số... Số còn lại thuộc nhóm đối tượng hộ cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế, tuy nhiên, với mức tự đóng 30% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế đối với hộ cận nghèo cũng hết sức khó khăn.  Bên cạnh đó, do nhận thức của người dân về  việc tham gia bảo hiểm y tế còn nhiều hạn chế, việc triển khai thực hiện Dự án Norred có ý nghĩa thiết thực, có tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng hệ thống y tế trên địa bàn huyện Lục Yên.

Với mục tiêu không để người thuộc hộ cận nghèo không có thẻ bảo hiểm y tế, tiếp tục thực  hiện tốt Dự án Nored. Năm 2018, được sự giúp đỡ của của Ban Quản lý Dự án Norred tỉnh Yên Bái, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã tiến hành triển khai các nội dung của Dự án đảm bảo phát huy hiệu quả các mục tiêu đã đề ra. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, đặc biệt là chính sách bảo hiểm y tế cho các đối tượng được thụ hưởng để người dân hiểu và có trách nhiệm tham gia. Rà soát các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nhất là các đối tượng thuộc hộ cận nghèo. Đồng thời lập danh sách xây dựng kế hoạch xin kinh phí hỗ trợ của Dự án Norred để kịp thời cấp thẻ cho người thuộc hộ cận nghèo hàng năm, theo dõi, đôn đốc việc lập danh sách mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng người cận nghèo tại những xã trong vùng hưởng lợi của dự án. Phối hợp với các phòng ban chức năng của huyện, các xã, thị trấn tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ tuyến xã, đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản, quy trình bán, cấp thẻ và kỹ năng truyền thông tiếp thị xã hội... Bên cạnh đó, các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn huyện phấn đấu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là đảm bảo tốt quyền lợi cho đối tượng khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Qua đó, giúp người dân, đặc biệt là những người nghèo, cận nghèo có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, Dự án Norred và sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương đã góp phần tích cực nâng cao tỷ lệ người cận nghèo trên địa bàn huyện Lục Yên tham gia bảo hiểm y tế. Trong 9 tháng đầu năm 2018, đã cấp hơn 110.800 thẻ bảo hiểm y tế, trong đó đối tượng người cận nghèo là hơn 1.600 thẻ. Trừ các đối tượng người cận nghèo được nhà nước hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế, đã có gần 1.130 người cận nghèo được hỗ trợ 20% giá trị thẻ bảo hiểm y tế từ Dự án Norred. Hiệu quả của việc triển khai tích cực Dự án đã góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Lục Yên đạt 98,9%. Cùng với đó, nhận thức của đại bộ phận người cận nghèo có chuyển biến đáng kể trong việc tham gia bảo hiểm y tế, người dân đã tự giác chủ động tới các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh định kỳ và được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Cùng với sự quan tâm đầu tư của nhà nước và các dự án trong nước và Quốc tế, sự hỗ trợ từ Dự án Norred là cơ hội để huyện Lục Yên phát triển hệ thống y tế, từng bước tăng tỷ lệ người dân thuộc diện cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Đây còn là một trong những giải pháp để huyện Lục Yên bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện giúp cho hàng nghìn người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn giảm bớt một phần chi phí mua và được hưởng những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo và thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững.

Trần Vân

Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái

 

 

 


Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết