Get Adobe Flash player

Bộ Y tế ban hành 37 tiêu chí đánh giá bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch bệnh

Ngày xuất bản: 20/07/2020 12:00:00 SA
Lượt đọc: 552

Với mục tiêu hướng dẫn bệnh viện triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, đáp ứng tốt với các yếu tố nguy cơ dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”.

Bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn khống chế dịch bệnh tuy nhiên cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh.
Bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn khống chế dịch bệnh tuy nhiên cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh.

 

Bộ tiêu chí cung cấp công cụ và đánh giá thực trạng công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của bệnh viện; định hướng cho bệnh viện xác định vấn đề ưu tiên để hoạt động khám chữa bệnh an toàn, phòng, chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế. 

Đồng thời, góp phần bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19, các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn khống chế dịch bệnh. Bệnh viện cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. 

Các bệnh viện không chỉ đối phó với dịch COVID-19, mà còn đối mặt với các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác đang tiềm ẩn trong cộng đồng như bệnh cúm, bệnh sởi, bệnh ho gà, bệnh bạch hầu, bệnh do não mô cầu… Chính vì vậy, bệnh viện cần quan tâm ưu tiên đối phó với dịch COVID-19 trong giai đoạn trước mắt và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác về mặt lâu dài, bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Bộ tiêu chí gồm 37 tiêu chí, được chia làm 8 chương, 150 điểm. Bộ tiêu chí phân ra 3 loại bệnh viện, gồm: 

- Bệnh viện an toàn có tổng điểm đạt trên 75% điểm tối đa và không có tiêu chí nào ở mức 0 điểm.

- Bệnh viện an toàn ở mức thấp có tổng điểm đạt từ trên 50% đến dưới 75% điểm tối đa và không có tiêu chí nào ở mức 0 điểm.

- Bệnh viện không an toàn có tổng điểm đạt dưới 50% hoặc bất kỳ tiêu chí nào 0 điểm.

Sau khi thực hiện đánh giá, các bệnh viện rà soát các vấn đề không an toàn và các nguy cơ tiềm ẩn được phát hiện trong quá trình đánh giá. Đồng thời xây dựng kế hoạch khắc phục những vấn đề tồn tại; thực hiện các giải pháp can thiệp nhằm tăng cường năng lực phòng chống dịch của bệnh viện, bảo đảm cho bệnh viện khám chữa bệnh an toàn trong tình huống dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng.

(Theo VTV)Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết