Get Adobe Flash player

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ cấp cứu kịp thời 9 ca ngộ độc nấm

Ngày xuất bản: 09/08/2019 10:29:00 SA
Lượt đọc: 663

9 người trong 2 gia đình co các biểu hiện nôn nhiều, mệt nặng, da lạnh, tim nhịp nhanh sau 2 giờ ăn phải nấm độc.

Cán bộ y tế tích cực điều trị cho bệnh nhân.
Cán bộ y tế tích cực điều trị cho bệnh nhân.
Khoảng 19h ngày 6/8/2019, hai chị em Lường Thị Tợi và Lường Thị Nhình ở bản Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải đi rừng lấy măng, có hái nấm về nấu canh ăn cho cả gia đình.
 
Sau khi ăn khoảng 2 giờ xuất hiện đau bụng, nôn, nôn liên tục, mệt nặng; trong đó, một gia đình 3 người và một gia đình 6 người cùng bị.
 
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ cho biết: Vào hồi 00 giờ 15 phút ngày 7/8, Bệnh viện tiếp nhận 9 trường hợp cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, mệt nặng, da lạnh, tim nhịp nhanh đều, đau thượng vị. 
 
Ngay sau khi tiếp nhận, kíp trực đã khẩn trương thăm khám, tiến hành cấp cứu điều trị theo phác đồ. Đến chiều ngày 7/8, cả 9 bệnh nhân đều ổn định, hết đau bụng, không nôn, ăn uống được, các chỉ số sinh tồn ổn định. Bên cạnh đó, các bác sĩ tiếp tục đánh giá lại và dự kiến cho xuất viện sáng ngày 8/8.
 
Loại ngộ độc của các bệnh nhân được xác định là ngộ độc nhóm nấm độc có triệu chứng sớm, thường xuất hiện trong 3 giờ sau khi ăn phải. Loại này ít nguy hiểm nhưng nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng phác đồ có thể dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải nặng, đe dọa tính mạng. 
 
Qua đây một lần nữa cho thấy, việc tuyên truyền, giáo dục giúp người dân kiên thức, hiểu biết về các loại nấm độc, ngộ độc nấm, triệu chứng… rất quan trọng nhằm giúp giảm thiểu số vụ ngộ độc không đáng có, tránh trường hợp xấu xảy ra. Ngộ độc nấm hàng năm thường hay xảy ra ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trình độ dân trí thấp.

( Theo YBĐT)


Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết