Get Adobe Flash player

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Ngày xuất bản: 29/01/2020 9:00:00 SA
Lượt đọc: 1219

Vào mùa lễ hội tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đền, chùa... là nơi thu hút một lượng lớn du khách tham quan, vãn cảnh. Đây cũng chính là dịp các dịch vụ ăn uống nở rộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đi kèm theo lễ hội là những dịch vụ ăn uống rất đa dạng, thuận tiện cho khách tham gia lễ hội, đi du xuân như bún riêu, cháo, mì, cơm, phở, bánh, xôi, oản, nước giải khát, hoa quả trái cây… rất nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau. Có loại làm sẵn, có loại chế biến ăn tại chỗ muôn màu muôn vẻ. Bên cạnh đó thì nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao. Vì lễ hội thường mang tính chất thời vụ nên nhiều chủng loại thực phẩm được sản xuất, chế biến từ các cá nhân, hộ gia đình thường là không chuyên nghiệp, không đăng ký kinh doanh, không công bố chất lượng nên sản phẩm khó có thể đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các lễ hội thường tổ chức ở ngoài trời nên dịch vụ ăn uống cũng mang tính chất tạm thời, lều quán đơn giản, thiếu nước sạch, thiếu thu gom chất thải, thiếu điều kiện bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn; nhiều nơi bố trí ngay ở đường đi, lối lại, môi trường thường bị ô nhiễm do gió bụi, mưa nắng, ruồi, chuột… làm cho thực phẩm cũng dễ bị ô nhiễm; người bán hàng, chế biến thực phẩm thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm; lực lượng người đi lại, ăn uống đông đúc, dồn dập dễ tạo ra sự lây nhiễm vào thức ăn cũng như sự phục vụ cẩu thả, dụng cụ ăn uống không được rửa sạch. Có thể nói, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây qua thực phẩm do dịch vụ ăn uống ở các lễ hội hiện nay là rất lớn.

Ảnh minh họa

 

Để đảm bảo an toàn cho khách đi lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm cần:

- Bố trí các quán ăn, quầy hàng đảm bảo thuận tiện cho người đi lại và vệ sinh an toàn trong ăn uống theo quy hoạch, sắp xếp của UBND phường, Ban quản lý khu lễ hội.

- Đăng ký và ký cam kết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với Ban quản lý lễ hội và trạm y tế phường.

- Đảm bảo các điều kiện thiết yếu như nước sạch, quầy tủ hàng, quán hàng, bàn ghế, phương tiện bảo quản, phương tiện tiếp phẩm… không để thực phẩm bị ô nhiễm.

- Có dụng cụ thu gom chất thải, rác thải hàng ngày kín, không được để ứ đọng, tránh để ruồi, muỗi, côn trùng, chuột… xâm nhập và phát triển.

- Dụng cụ, chế biến, chứa đựng và sử dụng thực phẩm phải sạch, phải có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín.

- Người bán hàng phải có trang phục riêng có đủ áo, mũ, khẩu trang che miệng. Phải rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm, không dùng tay trực tiếp cầm, nắm, bốc thức ăn chín, thức ăn ngay. Phải có dụng cụ riêng để gắp, múc thức ăn.

- Không bầy bán thực phẩm sát mặt đất, cần phải có phương tiện che đậy, bao gói thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn./.

Theo Cục ATVSTP, Bộ Y tế


Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết