Get Adobe Flash player

Trung tâm Y tế huyện Văn Yên: Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá

Ngày xuất bản: 30/05/2020 8:10:00 SA
Lượt đọc: 828

Những năm qua, Trung tâm y tế Văn Yên  luôn tích cực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh tại đây.

Ngay tại khuôn viên Trung tâm và trước các khoa, phòng khám, chữa bệnh, các biển hiệu, pano tuyên truyền về cấm hút thuốc lá, các hình ảnh cảnh báo sự nguy hiểm do hút thuốc lá gây ra... được căng treo, đóng khung cố định tại những nơi dễ nhìn, dễ thấy. Đó như là sự nhắc nhở cho mọi người về tác hại của thuốc lá và tuyên truyền tới bệnh nhân và người nhà của họ cần nâng cao ý thức và nghiêm túc thực hiện quy định không hút thuốc lá khi đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Theo bác sĩ Đặng Hồng Hường-  Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn  Trung tâm y tế huyện Văn Yên  cho biết: “Thực  hiện mô hình “Cơ sở y tế không khói thuốc” của ngành Y tế, Trung tâm y tế huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng khoa, phòng.  Phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức phát động và duy trì phong trào thi đua; đồng thời chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền nội dung của Luật đến 100% cán bộ, nhân viên y tế nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho bệnh nhân và mọi người xung quanh”.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên tuyên truyền cho người dân

về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người

 

Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, trong quá trình điều trị và thăm hỏi, chăm sóc người thân, nhân viên y tế luôn nhắc nhở, vận động không hút thuốc lá trong khu vực khuôn viên, nơi khám và điều trị cho người bệnh. Trung tâm cũng tổ chức tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tới bệnh nhân và người nhà người bệnh. Đồng thời, treo thêm các biển báo “Cấm hút thuốc” tại những nơi dễ thấy, dễ nhìn, đông người qua lại... Hiện Trung tâm đã treo hàng chục biển báo “Cấm hút thuốc” tại các khoa, phòng, buồng bệnh, các dãy hành lang, khu vực khoa khám, chờ khám bệnh, khuôn viên, bảng tin bệnh viện... nhắc nhở người bệnh và người dân đến khám bệnh thực hiện nghiêm quy định.

Anh Hoàng Văn Hùng - Thôn Trung Tâm, xã Đại Phác, đang điều trị tại Khoa Ngoại của Trung Tâm Y tế huyện Văn Yên  cho biết: “Tôi điều trị tại khoa được nhân viên y tế nhắc nhở trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh buồng bệnh và đặc biệt thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối việc không hút thuốc lá trong phòng điều trị nội trú, trong khuôn viên Trung tâm. Bản thân các nhân viên y tế tại đây cũng thực hiện rất nghiêm, không ai hút thuốc lá trong khi khám và điều trị cho bệnh nhân”.

 

Anh Đặng Tài Minh -  thôn Khe Phầy, xã Đại Sơn  điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên cho biết: “Thỉnh thoảng tôi hút thuốc lá mà không hề biết thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Khi đến trung tâm chữa bệnh, được các bác sĩ tuyên truyền, giải thích về tác hại của thuốc lá nên tôi đã bỏ không hút thuốc lá, nhờ đó  bệnh  tình của tôi cũng đã thuyên giảm.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc giám sát thực hiện quy định không hút thuốc lá cũng được thực hiện nghiêm túc. Nhân viên y tế thường xuyên giám sát tại các buồng bệnh; hàng tháng, các khoa, phòng cử cán bộ giám sát và báo cáo việc thực hiện quy định không thuốc lá tại Trung tâm... Tại các cuộc họp giao ban, nội dung cấm hút thuốc lá cũng được đưa ra để nhắc nhở các cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc. Nhờ đó, tại Trung tâm Y tế Văn Yên  đã không có tình trạng cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà hút thuốc, từng bước loại trừ hoàn toàn khói thuốc lá ra khỏi cơ sở y tế, tạo môi trường trong lành, an toàn, nâng cao sức khỏe cho mọi người.

 

Khánh Chi

 

 (Trung tâm TT&VH huyện Văn Yên)

 

 


Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết