Get Adobe Flash player

Trấn Yên từng bước hạn chế tảo hôn

Ngày xuất bản: 13/05/2020 12:00:00 SA
Lượt đọc: 600

Giai đoạn 2015 - 2020, Trấn Yên có tổng số 87 cặp tảo hôn (trong đó có 1 cặp hôn nhân cận huyết thống), chủ yếu tại 2 xã Hồng Ca, Kiên Thành có thôn đồng bào Mông sinh sống.

Cán bộ chuyên trách dân số Tráng Thị Nhà tuyên truyền cho người dân.
Cán bộ chuyên trách dân số Tráng Thị Nhà tuyên truyền cho người dân.

 

 
Theo thống kê, xã Hồng Ca có trên 1.500 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt khoảng 70%, trong 3 tháng đầu năm 2020, toàn xã đã có 5 ca đặt dụng cụ tử cung, 1 ca đình sản, 30 đối tượng sử dụng thuốc tránh thai... Tuy nhiên trên địa bàn xã hiện có 4 thôn có đồng bào Mông sinh sống là Khuôn Bổ, Khe Ron, Hồng Lâu, Khe Tiến, nhận thức về công tác kế hoạch hóa gia đình vẫn chưa đầy đủ, đặc biệt là tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra. 

Theo thống kê năm 2018, toàn xã có 9 trường hợp tảo hôn và 14 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Năm 2019 vừa qua, dù đã giảm so với năm trước nhưng vẫn còn tới 7 trường hợp tảo hôn. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2020 này, toàn xã có 5 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn. 

Chị Tráng Thị Nhà - cán bộ chuyên trách dân số xã Hồng Ca cho biết: "Để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng này, cấp ủy, chính quyền cũng như Hội Phụ nữ xã Hồng Ca đã tư vấn tuyên truyền đến từng nhà; trong đó, Hội Phụ nữ thành lập Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc và không sinh con thứ 3 tại thôn Hồng Lâu với 16 cặp vợ chồng trẻ tham gia, thành lập dòng họ Sổng không tảo hôn ở thôn Khuôn Bổ với 26 thành viên tham gia”. 

Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, huyện Trấn Yên đã ban hành Kế hoạch số 81 ngày 14/8/2017 về tuyên truyền, vận động, giáo dục kiến thức pháp luật nhằm từng bước hạn chế tiến đến chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con thứ 3 trở lên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017 – 2020. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó trưởng ban Dân vận Huyện ủy Trấn Yên cho biết: "Ban Dân vận Huyện ủy đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, Phòng Tư pháp huyện tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chống buôn bán người tại thôn Hồng Lâu - xã Hồng Ca, thôn Đồng Ruộng - xã Kiên Thành. Từ năm 2018 đến nay, tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu được 32 lượt, tổ chức truyền thông nhóm nhỏ cho 211 nhóm với 3.494 lượt người tham gia, nói chuyện chuyên đề 37 buổi với 1.610 người dự; truyền thông tại hộ với 1.644 gia đình”. 
Theo YBĐT

Cùng với đó, chính quyền các địa phương cũng đưa nội dung này vào quy ước, hương ước; tuyên truyền tại hội nghị thôn, sinh hoạt đoàn thể, trên hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền trực tiếp khi người dân thực hiện các thủ tục hành chính. 

Trong thời gian tới, huyện Trấn Yên sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động truyền thông, giáo dục, tư vấn nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng chủ động, tự nguyện thực hiện chính sách về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. 

Thu PhượngBản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết