Get Adobe Flash player

Ngày Tránh thai thế giới: “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai”

Ngày xuất bản: 25/09/2020 2:06:00 CH
Lượt đọc: 180

 Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) vừa tổ chức Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26/9) với thông điệp“Chủ động tránh thai, chủ động tương lai” nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại Hội thảo.
Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, hằng năm trên thế giới vẫn có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai là mang thai ngoài ý muốn, 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỉ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn tiếp tục gia tăng. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng, đặc biệt tuổi vị thành niên và thanh niên cần được quan tâm hơn. Tuy nhiên, hiện nay các kết quả điều tra cho thấy nhu cầu chưa được đáp ứng về các biện pháp tránh thai hiện đại ở phụ nữ độ tuổi từ 15-24 còn tới 30%. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỉ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình còn một số hạn chế. Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất.

Trước tình hình trên, Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng. Mục tiêu của Ngày tránh thai thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Phòng tránh thai mang lại rất nhiều lợi ích như: chủ động trong việc sinh con, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra; tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục… Nhờ việc không sinh con sớm, quá dày, quá nhiều hay quá muộn, đặc biệt khi người phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn sinh lý nên sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi. Đẻ quá muộn thì làm tăng tỉ lệ dị tật thai. Đẻ quá nhiều và dày khiến cho phụ nữ hao mòn, dễ bị tai biến khi sinh đẻ, thậm chí là chết lưu và suy dinh dưỡng…

Phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, góp phần nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình. Do có sức khỏe, văn hóa và kinh tế tốt, chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có đủ điều kiện để thực hiện quyền hưởng thụ và bồi dưỡng sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản.

Theo Chinhphu.vn


Bản đồ mạng lưới Y tế Yên Bái

Thư viện Video

Bản tin

Lượt truy cập

visitor counter
  Liên kết